Nga, Trung kêu gọi chống ‘ba thế lực ác quỷ’ trên thế giới

Phát biểu trước báo giới ngày 8-6 theo sau cuộc họp bộ trưởng quốc phòng các nước SCO tại Astana, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho biết bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên SCO vừa nhất trí cải thiện các cơ chế phối hợp trong việc duy trì an ninh.

“Với mối đe dọa ngày càng tăng của chủ nghĩa cực đoan tôn giáo và chủ nghĩa khủng bố quốc tế, các bộ trưởng quốc phòng nhấn mạnh tầm quan trọng của hành động phối hợp trong việc tăng cường sự ổn định và an ninh trong khu vực các nước SCO” - ông Antonov nói.

Nga, Trung kêu gọi chống ‘ba thế lực ác quỷ’ trên thế giới ảnh 1

Đại diện các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tham gia một cuộc họp. Ảnh: TASS

Vị thứ trưởng quốc phòng Nga nhấn mạnh người đứng đầu các đoàn đại biểu đã nhất trí “phát triển các cơ chế tham vấn phối hợp để đảm bảo an ninh, tăng cường hợp tác giữa bộ quốc phòng các nước nhằm đối phó các mối đe dọa quân sự gần biên giới các nước thành viên và trao đổi thông tin kịp thời”.

Theo ông Antonov, đại diện các nước tham gia cuộc họp cũng thảo luận về việc chuẩn bị cuộc tập trận chung mang tên Sứ mệnh Hòa bình 2016 (Peace Mission-2016), trong đó thể hiện quyết tâm của các nước SCO chống lại “ba thế lực ác quỷ”, gồm chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và chính sách ly khai.

“Đại diện các nước tham gia đánh giá cao các hoạt động của lực lượng vũ trang Nga ở Syria để chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế và cung cấp hỗ trợ cho người dân Syria, bao gồm rà phá bom mìn tại các thành phố mới được giải phóng” - Thứ trưởng Quốc phòng Nga ông Antonov nói.

Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) là một tổ chức an ninh chung liên chính phủ được thành lập năm 2001 bởi lãnh đạo các quốc gia Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan. Antonov cho biết cuộc họp tiếp theo của SCO sẽ được tổ chức tại Kazakhstan vào năm 2017.