Nga vừa cảnh báo, Mỹ liền bố trí lại máy bay ở Syria

“Do những cuộc đụng độ gần đây liên quan đến lực lượng thân chính phủ Syria và lực lượng Nga, chúng tôi đã áp dụng các biện pháp thận trọng để tái bố trí lại các máy bay ở Syria nhằm mục tiêu tiếp tục tiêu diệt IS, đồng thời đảm bảo sự an toàn cho các phi hành đoàn trước những mối đe dọa trên không” - Trung tá Damien Pickart, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Trung tâm Các lực lượng Không quân Mỹ.

Máy bay F/A-18E Super Hornet của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Trước đó, vào rạng sáng 19-6, máy bay F-18 của Mỹ đã bắn hạ một chiếc Su-22 của không quân Syria trên vùng trời gần thị trấn Tabqa, thuộc tỉnh Raqqa. Máy bay Syria trước đó đã ném bom vào vị trí đóng quân của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ chống lưng và phối hợp đánh khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Vụ bắn hạ Su-22 khiến mối quan hệ giữa Moscow - Washington càng thêm căng thẳng. Bộ Quốc phòng Nga chiều 19-6 tuyên bố hoãn toàn bộ liên lạc với Mỹ trong khuôn khổ bản ghi nhớ phòng tránh va chạm trên vùng trời Syria.

Nga cũng tuyên bố hệ thống phòng vệ tên lửa của nước này sẽ đánh chặn mọi máy bay xuất hiện trong khu vực hoạt động của không quân Nga tại Syria.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm