Ngân hàng nói giải ngân 5 tỉ, khách hàng bảo chưa nhận

Ngày 24-3, Tòa kinh tế TAND TP. HCM xử vụ tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa ngân hàng TMCP Phương Đông kiện bốn bị đơn đòi số tiền hơn 5 tỉ đồng.

Nguyên đơn trình bày: năm 2009, ngân hàng có ký kết với bốn bị đơn 5 hợp đồng tín dụng. Theo đó, ngân hàng đã giải ngân cho bốn bị đơn hơn 5 tỉ đồng. Thời hạn vay một năm.

Sau đó, cả bốn người không ai đóng lãi cho ngân hàng tháng nào, đến hạn cũng không trả tiền gốc.

Tháng 10-2011, Ngân hàng khởi kiện yêu cầu tòa án buộc phía bị đơn trả nợ, nếu không thì cho phát mãi tài sản thế chấp (một căn nhà tại quận Bình Thạnh và một thửa đất tại tỉnh Bình Dương).

Trong khi đó, phía bị đơn thừa nhận có ký hợp đồng tín dụng với ngân hàng. Tuy nhiên, cả bốn người khẳng định mình chưa nhận được đồng nào từ phía ngân hàng. Đặc biệt, không ai nhận được bất cứ thông báo nào từ ngân hàng yêu cầu thanh toán nợ gốc cũng như đóng lãi.

Trình bày tại phiên tòa, ông Trần Anh Dũng (một trong bốn bị đơn) cho rằng trong quá trình làm hồ sơ vay vốn, theo yêu cầu của cán bộ ngân hàng, ông đã ký khống vào rất nhiều giấy trắng. Ông xác nhận chữ ký trên hợp đồng tín dụng, giấy nhận nợ, giấy rút tiền mặt mà ngân hàng cung cấp là của ông. Tuy nhiên ông chưa nhận bất cứ khoản tiền nào từ ngân hàng.

Sau khi kí hợp đồng tín dụng, đợi mãi không nhận được tiền ông đã đến ngân hàng cự cãi. Tiếp đó ông đến công an tố cáo ngân hàng, nhưng công an nói đây là tranh chấp dân sự nên không nhận đơn của ông.

Trong quá trình giải quyết vụ án, bị đơn và tòa án nhiều lần đề nghị ngân hàng xuất trình nhiều chứng cứ quan trọng như: Quyết định cho vay của ngân hàng; lệnh giải ngân; quyết định xuất kho tiền phát vay từ kho quỷ tiền mặt của ngân hàng; biên bản xuất tiền từ kho quỹ tiền mặt; bảng kê chi tiền mặt. Tuy nhiên, phía ngân hàng cho rằng chưa tìm ra nên không thể cung cấp cho tòa án.

Tại phiên tòa hôm nay, phía ngân hàng cho biết kho ngân hàng từng bị hỏa hoạn nên ngân hàng chưa cung cấp được các tài liệu mà tòa án yêu cầu.

Do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi vụ án có diễn tiến mới.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

(PLO)- HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm vụ sản xuất thực phẩm, thuốc giả theo đề nghị của VKS vì đại diện VKS ở phiên toà sơ thẩm đã đề nghị mức án không đúng với khung hình phạt đã truy tố trước đó.