Ngân hàng Thuỵ Sĩ tiết lộ số tiền họ đang giữ của khách Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm 17-3, Hiệp hội Ngân hàng Thụy Sĩ (SBA) đã công khai đưa ra ước tính về số tài sản mà các khách hàng Nga đang gửi trong các ngân hàng nước này. Đây là một hành động hiếm có của các ngân hàng Thuỵ Sĩ bởi những ngân hàng này xưa nay nổi tiếng về bảo mật thông tin khách hàng, hãng tin Reuters cho hay.

Cụ thể, SBA cho biết các ngân hàng nước này hiện đang giữ từ 150 đến 200 tỉ franc Thụy Sĩ (160- 213 tỉ USD) của các khách hàng Nga. Tuy nhiên, SBA nhấn mạnh rằng số tiền này là nhỏ so với tổng tài sản của các khách hàng định cư ở nước ngoài được giữ ở Thụy Sĩ.

Các nhà phân tích cho rằng dựa trên các số liệu do một số tổ chức tài chính Thụy Sĩ công bố thì có thể thấy rằng việc giao dịch của các ngân hàng Thụy Sĩ với khách hàng Nga dường như kiểm soát được.

Đồng thời, họ cũng nhận định các số liệu được SBA công bố cho thấy mức độ kinh doanh thực tế của người Nga với các ngân hàng Thụy Sĩ lớn hơn nhiều so với những gì mà một số công ty tài chính công bố từ trước đến nay.

Một trong những ngân hàng lớn nhất Thuỵ Sĩ - Credit Suisse. Ảnh: REUTERS

Hai ngân hàng lớn nhất của Thuỵ Sĩ là UBS và Credit Suisse tuần trước đã báo cáo mức giao dịch "hạn chế" đối với Nga.

Cụ thể, Credit Suisse cho biết chỉ có 4% tiền gửi của họ thuộc về người Nga. Tuy nhiên, theo báo cáo của ngân hàng này vào cuối năm 2021, ngân hàng đã quản lý tổng cộng là 827 tỉ franc. Như vậy, 4% tài sản liên quan đến khách hàng Nga sẽ là 33 tỉ franc (35 tỉ USD).

Theo SBA, để chặn nguồn cung tiền cho khách hàng Nga, các nhà chức trách Thụy Sĩ vẫn còn một chặng đường dài phía trước để thống kê xem có bao nhiêu tài sản của khách Nga nằm trong kho của mình.

Giám đốc điều hành ngân hàng UBS Ralph Hamers cho biết các lệnh trừng phạt của phương Tây đã thực sự khiến ngân hàng của ông bận rộn.

Ông nói: “Tôi không thể cập nhật thêm về số lượng khách hàng bị xử phạt bởi vì nó thay đổi hàng ngày ... Các danh sách mới cứ xuất hiện hàng đêm và chúng tôi xem qua danh sách đó và đối sánh nó với các mối quan hệ khách hàng của chúng tôi”.

Tháng trước, Thuỵ Sĩ đã thay đổi chính sách trung lập của mình khi tham gia cùng Liên minh châu Âu (EU) áp lệnh trừng phạt lên Nga do chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

Theo đó, Tổng thống Thuỵ Sĩ Ignazio Cassis tuyên bố nước này sẽ đóng băng tài sản của Tổng thống Nga Vladimir Putin và 370 chính trị gia và doanh nhân bị EU trừng phạt. Bước đi này được mô tả là một cách để ngăn những người được cho là thân cận với chính phủ Nga tài trợ cho chiến dịch quân sự chưa từng có ở Ukraine, theo đài RT.

Cũng theo RT, Thuỵ Sĩ là nơi những người giàu có trên thế giới ưa thích vì được coi là một “thiên đường thuế” và là nơi an toàn nhất để cất giữ tài sản.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm