Đại diện thương mại Mỹ: Washington sẽ chịu nhiều tổn thất vì lệnh trừng phạt Nga

0:00 / 0:00
0:00

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai ngày 16-3 nói rằng các lệnh trừng phạt cũng như những hành động khác của phương Tây nhắm vào Nga liên quan tới xung đột tại Ukraine sẽ khiến Mỹ và các đồng minh chịu nhiều tổn thất. 

Do đó bà Tai nhấn mạnh các nhà hoạch định chính sách cần xem xét giảm thiểu đáng kể những tác động đó, hãng tin Reuters đưa tin.

Đại diện thương mại Mỹ: Washington sẽ chịu nhiều tổn thất vì lệnh trừng phạt Nga ảnh 1

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. Ảnh: Rebecca Cook/REUTERS

Khi được hỏi về các ảnh hưởng đối với những nhà sản xuất ô tô Mỹ sau khi Washington chấm dứt Quy chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn với Nga, động thái cho phép đánh thuế cao hơn đối với những mặt hàng nhập khẩu từ Nga, bà Tai trả lời rằng quyết định này nhằm áp đặt tổn thất cho Nga.

“Những hậu quả đó có thể khiến Nga phải trả giá nhưng đồng thời sẽ làm chúng ta chịu nhiều tổn thất” - bà Tai nói với các phóng viên khi đang thăm một nhà máy tại bang Michigan.

“Những gì chúng ta cần làm và thực sự quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách là tìm ra cách hành động để tối đa hóa các hậu quả đối với Nga trong khi tìm ra phương án để giảm thiểu những tác động đó lên lợi ích kinh tế của chúng ta” - bà Tai nhận định.

Tuy nhiên Đại diện thương mại Mỹ không cung cấp chi tiết về việc liệu một số kim loại nhập khẩu từ Nga, gồm palladium, rhodium, bạch kim và nhôm, được sử dụng cho ngành sản xuất ô tô có được miễn thuế cao hơn hay không.

Bên cạnh đó, bà Tai còn cho biết những hành động của Nga đã làm xói mòn hệ thống hội nhập kinh tế toàn cầu lâu nay, gây ra các hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế thế giới.

“Tổng thống [Joe Biden] đã nói rất rõ rằng, đầu tiên chúng ta cần phải có trách nhiệm với nền dân chủ và thượng tôn pháp luật trên thế giới. Chúng ta cũng có trách nhiệm phải suy nghĩ thấu đáo và làm những điều tốt nhất có thể về mặt chiến lược” - bà tai cho hay.

Chính quyền Tổng thống Biden và Liên minh châu Âu đã cam kết hủy bỏ quan hệ thương mại bình thường với Nga tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), một động thái đòi hỏi sự chấp thuận từ quốc hội Mỹ. Các nhà lập pháp Mỹ dự kiến đạo luật sẽ sớm thông qua vào những ngày tới.