Ngày mai, bắt đầu xử lý bùn thải ở Quy Nhơn

(PLO)- Cơ quan chức năng xác định phải mất ít nhất một tháng mới có thể xử lý hết lượng bùn thải khổng lồ tràn ra khu vực hạ lưu đầm Thị Nại, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 5-12, trao đổi với PLO, ông Lê Văn Tùng, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Định, cho hay ngày mai (6-12) Công ty CP Cảng Quy Nhơn và Công ty TNHH Phú Gia Riveside bắt đầu xử lý bùn thải tràn ra ở khu vực hạ lưu đầm Thị Nại, TP Quy Nhơn.

Mất ít nhất một tháng để khắc phục

Theo ông Lê Văn Tùng, Công ty CP Cảng Quy Nhơn và Công ty TNHH Phú Gia Riveside phải có trách nhiệm triển khai các biện pháp khắc phục theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định. Hiện hai công ty này đã chuẩn bị phương tiện, máy móc để thực hiện việc nạo vét, xử lý lượng bùn thải tràn ra ngoài.

bùn
Đập tràn Quy Nhơn 3 ở phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn bị tắc nghẽn do bùn thải. Ảnh chụp chiều 5-12. Ảnh: THU DỊU

“Giải pháp khắc phục là bốc lớp bùn thải vào ba ao chứa lắng đọng; gia cố bờ bao các ao chứa để không cho bùn thoát ra ngoài. Yêu cầu đặt ra là phải khơi thông dòng chảy trước ngày 15-12. Sở TN&MT cử cán bộ giám sát quá trình khắc phục”- ông Tùng thông tin thêm.

Cũng theo Sở TN&MT, dự kiến phải mất ít nhất một tháng mới có thể xử lý lượng bùn thải đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các khu vực sản xuất nông nghiệp, nuôi thủy sản ở đầm Thị Nại.

Sau khi xử lý, trả lại hiện trạng dòng chảy, Sở TN&MT giao Chi cục Bảo vệ môi trường phối hợp các đơn vị liên quan đánh giá lại hiện trạng, mức độ ảnh hưởng đến đa dạng sinh học.

Bình Định
Bùn thải bủa vây khu vực tiêu thoát nước đập tràn Quy Nhơn 3. Ảnh: THU DỊU

Bên cạnh đó, Công ty CP Cảng Quy Nhơn cùng chính quyền địa phương rà soát lại các diện tích sản xuất nông nghiệp, nuôi thủy sản của người dân bị ảnh hưởng, kể cả các gia đình sống bằng nghề khai thác thủy sản ở đầm Thị Nại để có phương án bồi thường thiệt hại cho người dân.

Trao đổi với PV, ông Lê Hồng Quân, Tổng giám đốc Công ty CP Cảng Quy Nhơn, nói công ty cùng Công ty TNHH Phú Gia Riveside thực hiện phương án xử lý, khắc phục theo chỉ đạo của tỉnh.

Theo ghi nhận của PV, chiều 5-12, tại một số khu vực có bùn thải tràn ra ở đầm Thị Nại, một số công nhân vận chuyển thiết bị, máy móc, đấu nối hệ thống ống bơm phục vụ cho việc xử lý, khắc phục.

Trách nhiệm cơ quan giám sát ở đâu?

Tình trạng bùn thải gây tắc nghẽn khu vực hạ lưu vùng đầm Thị Nại, tràn ra khắp nơi, gây ô nhiễm trầm trọng nhưng chậm xử lý nhiều tháng qua khiến người dân ngày càng bức xúc.

Hiện nay, nhiều người dân kiến nghị UBND tỉnh Bình Định cùng với việc buộc hai công ty trên khắc phục, bồi thường thiệt hại cho người dân, cần làm rõ, xử lý trách nhiệm giám sát của Sở TN&MT khi để xảy ra tình trạng bùn thải tràn ngập khắp nơi như trên.

Kết quả kiểm tra của Sở TN&MT Bình Định xác định Công ty CP Cảng Quy Nhơn và Công ty TNHH Phú Gia Riveside đã không tuân thủ quy trình khi nạo vét luồng lạch ở cảng Quy Nhơn cũng như quá trình xử lý bùn thải theo đánh giá tác động môi trường (DTM). Do đó, nhiều người dân đặt câu hỏi Sở TN&MT đã giám sát việc thực hiện DTM như thế nào mà để xảy ra hậu quả nặng nề như vậy.

Trả lời PLO, ông Lê Văn Tùng, Giám đốc Sở TN&MT thông tin, dự án đầu tư xây dựng nâng cấp bến số 1 cảng Quy Nhơn do Công ty CP Cảng Quy Nhơn làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt DTM.

Trước khi lập DTM, các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát, xác định đây là khu vực sông cạn, có một số hộ mưu sinh bằng nghề lưới thủ công, một số gia đình nuôi thủy sản.

bùn
Với hiện trạng bùn thải bồi lấp như thế này, cơ quan thẩm quyền xác định phải mất một tháng mới có thể khắc phục xong. Ảnh: TQ

Tuy nhiên, để làm rõ tác động của dự án tới đa dạng sinh học khu vực này, hiện nay Sở TN&MT đã giao Chi cục Bảo vệ môi trường phối hợp cơ quan chuyên môn rà soát, có đánh giá đầy đủ.

Trả lời câu hỏi về trách nhiệm giám sát của Sở TN&MT, ông Lê Văn Tùng nói: “Các vấn đề liên quan đến việc doanh nghiệp không tuân thủ quy trình, tác động tới đa dạng sinh học, hệ sinh thái khu vực này, chúng tôi sẽ rà soát và thông tin với báo chí đầy đủ sau khi kết thúc kỳ họp HĐND tỉnh”.

Trao đổi với PV chiều 5-12, ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, nói “lãnh đạo TP cũng rất nóng ruột” trước tình hình bùn thải bủa vây khu vực hạ lưu đầm Thị Nại.

Bình Định
Việc bùn thải bồi lấp dòng chảy ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân. Ảnh: THU DỊU

Theo ông Nam, tình trạng bùn thải đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Theo ông Nam, trong quá trình thực hiện dự án nạo vét trên, UBND TP Quy Nhơn tham gia vào quá trình tham vấn ý kiến, ý kiến về DTM. Ông Nam nói tình trạng bùn thải tràn ra khắp nơi có thể từ nguyên nhân chủ quan, công tác giám sát chưa đảm bảo.

“Trước mắt, tôi đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, chủ tịch UBND phường Nhơn Bình khẩn trương phối hợp cơ quan thẩm quyền giám sát quá trình khắc phục của doanh nghiệp. Còn những vấn đề liên quan đến trách nhiệm giám sát đối với việc thực hiện dự án, tôi nắm lại để có hướng xử lý”- ông Nam nói.

Bùn thải tràn ra khắp nơi từ việc nạo vét

Như PLO đã phản ánh, quá trình thực hiện dự án nâng cấp bến số 1 cảng Quy Nhơn đã gây ra tình trạng bùn thải tràn ra khắp nơi ở khu vực hạ lưu đầm Thị Nại. Công ty CP Cảng Quy Nhơn là chủ đầu tư cũng là đơn vị trực tiếp nạo vét bùn. Vật chất nạo vét được vận chuyển đến âu chứa tạm lắp đặt tại khu vực lòng sông ở điểm nhập lưu với sông Trường Úc. Sau đó, bơm về lắng qua các ao chứa tại hai khu vực bãi đổ có tổng diện tích 17,3 ha.

Khu vực bãi đổ này thuộc khu đô thị mới khu vực chợ Góc do Công ty TNHH Phú Gia Riverside làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, hai doanh nghiệp này không tuân thủ quy trình, dẫn tới việc bùn thải tràn ra ngoài.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm