Ngày mai, các bị cáo trong vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng nói lời sau cùng

(PLO)- Sáng mai (13-4), các bị cáo trong vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng sẽ nói lời sau cùng, trước khi HĐXX vào nghị án.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 12-4, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên tòa phúc thẩm vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng từ Singapore về Việt Nam với phần đối đáp giữa đại diện VKS và luật sư (LS) của các bị cáo.

Hai “ông trùm” trong đường dây buôn lậu gồm Đào Ngọc Viễn (giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng), Phan Thanh Hữu (Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh) và Ngô Văn Thụy (cựu cán bộ Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan) đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa, đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM phát biểu quan điểm cho rằng: Bị cáo Viễn có vai trò nằm trong nhóm đầu vụ, thu lợi số tiền bất chính theo tỉ lệ vốn góp, đồng thời, cấp sơ thẩm đã xem xét đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo… Do vậy, không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo của bị cáo Viễn.

Đối đáp lại với quan điểm của vị đại diện VKS, LS của bị cáo Viễn phân tích: Bị cáo Viễn chỉ góp vốn với tỉ lệ 10% và cho thuê hai con tàu Pacific Ocean, Western Sea với mục đích buôn lậu xăng nhằm thu lợi bất chính số tiền hơn 46 tỉ đồng và đã phải nhận mức án sơ thẩm là 17 năm tù.

Trong khi đó, bị cáo Hữu phụ trách mua xăng, vận chuyển về Việt Nam bán cho các đầu mối…, thu lợi bất chính hơn 156 tỉ đồng thì mức án sơ thẩm là 16 năm tù (nhẹ hơn bị cáo Viễn).

Bị cáo Viễn tại phiên xử. Ảnh: TRẦN MINH

Bị cáo Viễn tại phiên xử. Ảnh: TRẦN MINH

Ngoài ra, LS của bị cáo Viễn còn cho rằng việc xác định số tiền thu lợi bất chính đối với bị cáo này là chưa phù hợp với các quy định của pháp luật.

Cụ thể, số tiền thu lợi bất chính phải tính là số tiền thực thu, hồ sơ vụ án thể hiện rõ hai cha con bị cáo Hữu sau khi tính toán lợi nhuận đã chuyển khoản 72 lần với số tiền hơn 281 tỉ đồng cho nhóm bị cáo Viễn. Do đó, theo LS của bị cáo Viễn thì số tiền thu lợi bất chính thực nhận của nhóm bị cáo Viễn phải tính từ 281 tỉ này.

“Bản án sơ thẩm và quan điểm của đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM ở phiên tòa phúc thẩm vẫn tính theo cách lấy doanh thu trừ đi chi phí ra lợi nhuận, rồi áp cho bị cáo Viễn là không đúng. Rõ ràng, đây là lợi nhuận mà Phan Thanh Hữu nhận được, sau đó mới tính toán lại và chuyển khoản cho nhóm bị cáo Viễn”, LS của bị cáo Viễn phân tích.

Tranh luận lại, vị đại diện VKS cho rằng: Ở đây, VKS không đặt nặng vấn đề góp vốn ít hay nhiều mà cần xác định vai trò của bị cáo Viễn là người đề xướng, thể hiện bị cáo là người góp vốn ban đầu để thực hiện việc buôn lậu xăng…

Kết thúc phiên xử buổi chiều, HĐXX thông báo phần tranh luận đã kết thúc.

“Để cho các bị cáo về suy nghĩ về hành vi của mình, xem có ăn năn hối cải gì, cần nói gì với HĐXX trước khi HĐXX vào nghị án. Buổi nói lời sau cùng, HĐXX sẽ dành vào buổi sáng mai cho các bị cáo...”, chủ tọa nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm