Ngày mai, khoảng 35.000 công nhân sẽ từ Bắc Giang trở về nơi thường trú

Ngày 11-6, UBND tỉnh Bắc Giang thông tin về việc triển khai đưa công nhân lao động ngoài tỉnh tạm thời trở về địa phương.

Theo đó, dự kiến từ 30.000 đến 35.000 người lao động sẽ được bố trí di chuyển từ Bắc Giang về nơi thường trú. Kế hoạch bắt đầu triển khai từ 12-6 đến 15-6.

Ngày mai, khoảng 35.000 công nhân sẽ từ Bắc Giang trở về nơi thường trú ảnh 1

Bắc Giang dự kiến đưa khoảng 35.000 công nhân từ địa phương này về các tỉnh mà họ thường trú

Mục đích của việc này nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cộng đồng; giảm tải 50% số lượng lao động ngoài tỉnh ở địa bàn các huyện, thành phố (chủ yếu tại huyện Việt Yên, Yên Dũng).

Đồng thời, Bắc Giang cũng có thể giảm bớt những khó khăn khi phải vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa phải đảm bảo hậu cần phục vụ hàng vạn người lao động chưa trở lại làm việc, đang ở trong các khu phong tỏa, cách ly (trên 60.000 người ngoài tỉnh).

Cũng theo kế hoạch, đối tượng được di chuyển là công nhân lao động thuộc các tỉnh, thành phố hiện đang ở trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Trong đó, đối tượng ưu tiên là phụ nữ đang có thai, phụ nữ có con nhỏ dưới 6 tháng tuổi, người cao tuổi có bệnh lý nền, các trường hợp F0 đã khỏi bệnh, các trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà.

Ngoài ra, những người lao động đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần và có nguyện vọng trở về địa phương cũng thuộc diện nêu trên.

Trong trường hợp chưa giảm tải được 50% số lượng lao động ngoài tỉnh, tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục ưu tiên đưa lao động thuộc các tỉnh, thành phố về địa phương như: Thái Nguyên, Hòa Bình, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Hà Giang, Hải Dương, Thanh Hóa, Lai Châu, Lào Cai, Nghệ An, Sơn La, Yên Bái.

Trên cơ sở thống nhất, Bắc Giang sẽ thông báo cho các tỉnh, thành phố về thời gian, địa điểm tổ chức bàn giao người lao động đảm bảo khoa học, tránh tập trung đông người cùng lúc.

Bắc Giang cũng đề nghị các tỉnh, thành phố chủ động bố trí phương tiện đón người lao động từ tỉnh Bắc Giang về địa phương. Trường hợp các tỉnh, thành phố không bố trí được phương tiện thì Bắc Giang sẽ hỗ trợ thuê xe để đưa người lao động về giúp.