Nghệ sĩ rách thực quản khi biểu diễn nuốt kiếm

Chiều 2-11, TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115 (TP.HCM), cho biết nơi đây vừa phẫu thuật vá thực quản bị rách cho anh NTL (23 tuổi, ngụ TP.HCM).

Trước đó, BV Nhân dân 115 tiếp nhận anh L. trong tình trạng đau bụng dữ dội. Sau khi thực hiện các xét nghiệm nội soi, chụp X-quang, CT scan, các bác sĩ (BS) khoa Phẫu thuật tim-Lồng ngực mạch máu xác định anh bị rách thực quản, rách khí quản đoạn cổ, hầu họng phù nề nhiều, sưng to…

Các BS nhanh chóng phẫu thuật vá thực quản, đồng thời mở thông dạ dày ra da để nuôi ăn bằng ống petzer trong thời gian chờ thực quản hồi phục. Hiện vết mổ đã khô và sạch, sức khỏe anh L. cũng ổn định.

Nghệ sĩ rách thực quản khi biểu diễn nuốt kiếm  ảnh 1

Bác sĩ đang kiểm tra sức khỏe anh L. sau mổ. Ảnh: KIM QUY

Anh L. cho biết công việc chính của anh là biểu diễn xiếc đường phố. Hai năm qua, anh đã trình diễn nhiều tiết mục mạo hiểm như nhai bóng đèn, nuốt lưỡi lam, nuốt kiếm… và đã từng bị rách miệng, rách lưỡi.

Ngày 20-10 vừa qua, khi đang biểu diễn màn nuốt kiếm dài 60 cm, rộng 3 cm tại Long An thì bị kiếm đâm rách thực quản.

Sau tai nạn hy hữu này, anh L. quyết định bỏ nghề biểu diễn xiếc mạo hiểm để chọn công việc khác an toàn hơn.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.