Nghi án nhiễm độc thuốc diệt cỏ: 'Nước giếng ruộng nguy hiểm'

Khuyến cáo này đưa ra khi nhiều người dân Làng Riềng, Làng Trăng đào giếng ở ruộng để lấy nước uống vì nghi ngờ nguồn nước suối thường dùng đã bị nhiễm thuốc diệt cỏ khiến hàng chục người mờ mắt, 3 người chết.

Ông Nguyễn Văn Thuộc, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Quảng Ngãi lo ngại: "Việc dân làng sử dụng nước ruộng lộ thiên chỉ ở độ sâu khoảng 1 mét chẳng khác nào dùng mạch nước mặt, không đảm bảo vệ sinh. Các phân tử hóa học, dư lượng thuốc trừ sâu dễ dàng trôi chảy vào những giếng tạm này nên về lâu dài dễ gây nguy hiểm đến sức khỏe người dân nơi đây".

Ông Thuộc cho rằng, chính quyền địa phương cần xem xét hỗ trợ kinh phí, hướng dẫn quy trình kỹ thuật giúp người dân đóng giếng sâu qua tầng cát ngậm nước đến mạch ngầm trong lòng đất; đồng thời xây bể lọc kèm theo thì mới đảm bảo nước sinh hoạt.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện Sơn Hà, tính từ ngày 9/3 đến nay, tại hai xã Sơn Kỳ và Sơn Ba đã có 3 trường hợp đã tử vong và 50 người bị mờ mắt, tê chân tay, khó thở, hư thai nghi do thuốc diệt cỏ. Hơn 50% bệnh nhân là phụ nữ và trẻ em.

Đại diện Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Quảng Ngãi cho biết đại diện Sở Y tế đã về địa phương kiểm tra, lấy mẫu nước trên núi gửi Viện Pasteur Nha Trang phân tích. "Lúc ấy chưa thấy bà con sử dụng nguồn nước trên đồng ruộng", đại diện Trung tâm y tế dự phòng tỉnh nói.

Do nguồn nước tự chảy duy nhất trên núi bị cấm sử dụng vì nghi nhiễm độc, những ngày qua nhiều hộ dân ở thôn Làng Riềng, xã Sơn Kỳ, huyện miền núi Sơn Hà ra đồng ruộng bậc thang đào

Nghi án nhiễm độc thuốc diệt cỏ: 'Nước giếng ruộng nguy hiểm' ảnh 1
Dân Làng Riềng đào giếng ở ruộng để lấy nước sử dụng. Ảnh: Trí Tín.
Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ngãi dự kiến tiếp tục lấy mẫu nước giếng ruộng của dân gửi Viện Pasteur Nha Trang phân tích xem có nhiễm độc hay không. Nhận định ban đầu của các cơ quan chức năng, nguyên nhân ban đầu khiến người dân xã Sơn Kỳ tử vong, mờ mắt là do tình trạng phun thuốc diệt cỏ sai quy trình kỹ thuật, nồng độ pha chế đậm đặc gây nhiễm độc trong không khí, ngấm xuống nguồn nước. Hôm 10/4, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ngãi đã về xã Sơn Kỳ tập huấn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho hơn 200 người dân tộc H're. Theo đó, người dân được hướng dẫn kỹ thuật phun thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc “4 đúng”: Đúng thuốc, đúng thời điểm, đúng liều lượng và đúng kỹ thuật. Người đi phun thuốc diệt cỏ phải ăn no; khi có dấu hiệu như chóng mặt, buồn nôn cần uống nước đường sớm để hạn chế các triệu chứng nhiễm độc và đến ngay các cơ sở y tế để được khám, điều trị.
Theo Trí Tín (VNE)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.