Nghi vấn tài liệu giả đường dây mua bán ma tuý xuyên Việt

Sáng 11-6, phiên tòa xét xử đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào về TP.HCM do nhiều "ông trùm, bà trùm" thực hiện bước vào phần tranh luận.

Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trí Dũng (sinh năm 1972) tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy, 2-3 năm tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Đại diện VKS phát biểu quan điểm tại toà. Ảnh: H.Y

Bị cáo Trần Quý Đẳng (sinh năm 1964), Nguyễn Thị Hoa (sinh năm 1959, cả hai trước đó đều có bản án mức án cao về mua bán trái phép chất ma túy được đặc xá về) và Đặng Văn Dũng (sinh năm 1985, có nhiều tiền án, tiền sự liên quan đến ma túy) cùng bị đề nghị mức án tử hình 

Liên quan, bị cáo Đỗ Thị Dung (sinh năm 1981, con gái bị cáo Hoa) và tám đồng phạm bị đề nghị từ ba năm tù đến tù chung thân về các tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. 

Đáng chú ý, trong phần phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKSND còn kiến nghị tiếp tục điều tra, làm rõ nghi vấn về hành vi làm giả một số tài liệu có trong hồ sơ vụ án.

Trong phần xét hỏi, HĐXX có phần hỏi về các tài liệu đối với một người được xác định là người có quyền, nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Trước đó, người này là luật sư trong quá trình điều tra cho bị cáo Văn Dũng.

Theo đó, chủ toạ cho rằng quá trình điều tra bổ sung đã làm rõ tài liệu cũng như việc cung cấp các tài liệu này. HĐXX cũng từng trả hồ sơ yêu cầu làm rõ hành vi của người này.

Các bị cáo được dẫn giải về trại giam sau phiên xử. Ảnh: H.Y

Trả lời HĐXX, người này cho rằng không có việc cơ quan điều tra tìm bà. Điều tra viên chỉ gọi điện, nhắn tin nhưng bà không nghe máy. Người này cũng khẳng định chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Cáo trạng xác định Dũng và Đẳng là đầu mối quan trọng đóng vai trò quan trọng vận chuyển, mua bán ma túy từ Lào qua cửa khẩu Nậm Cắn (tỉnh Nghệ An) và cửa khẩu Cha Lo (tỉnh Quảng Bình), vền đến TP.HCM.

Từ năm 2001, Dũng mở quán ăn tại quận Tân Bình (TP.HCM). Đến tháng 2-2015, Dũng quen Tuấn Bắc (không rõ lai lịch, thuộc nhóm mua bán, vận chuyển heroin từ Lào về Việt Nam).

Qua thoả thuận, Tuấn Bắc đồng ý cung cấp nguồn hàng với giá 8.700 USD/bánh heroin cho Dũng. Đồng thời Bắc cũng giới thiệu cho Dũng nhiều đầu mối tiêu thụ khác để bán lại hàng, kiếm “hoa hồng”, trong đó có Hoa.

Tháng 3-2015, Dũng nhận từ Bắc một valy có 20 bánh heroin. Có hàng, Dũng bán lại cho Hoa bảy bánh, Dung hai bánh với giá 9.000 USD/bánh. Còn lại, Dũng đem trộn với 3,5 kg bột ép thành 20 bánh heorin mới, giao lại cho người của Tuấn Bắc.

Khoảng 5 tháng sau, Dũng nhận thêm 20 bánh heroin rối tiếp tục phân phối. Trong lúc Dũng đưa Dung 10 bánh heorin thì công an mật phục, bắt quả tang cả hai. Khám xét nơi Dũng ở, cơ quan điều tra thu giữ thêm 14,6 kg heroin, một khẩu súng, 2 hộp tiếp đạn và 20 viên đạn. Dũng khai giữ hộ Bắc khẩu súng trên từ tháng 6-2015.

Mở rộng điều tra, cơ quan bắt giữ Hoa, Đẳng cùng nhiều đối tượng khác trong đường dây ma túy xuyên quốc gia này.

Tại cơ quan công an, Dũng khai Dũng nhận từ Tuấn Bắc tổng cộng 70 bánh heroin rồi bán lại toàn bộ số hàng cho nhiều đầu mối tiêu thụ tại TP.HCM. Trong đó, mẹ con Hoa mua tổng cộng 38 bánh heroin.

Đẳng là một nhánh khác cung cấp ma tuý cho Hoa. Sau khi ra tù do được đặc xá, Đẳng qua Lào tìm việc làm và quen biết một người đàn ông tên Trường (không rõ lai lịch).

Trường có lượng lớn ma túy từ Lào về tập kết tại Vinh (Nghệ An) cần chuyển vào TP.HCM tiêu thụ. Trường thuê Đẳng vận chuyển số ma túy trên với giá 30 triệu đồng/chuyến.

Ngày 30-9-2015, sau khi ra ga Sài Gòn nhận 10 bánh heroin và hai kg ma túy đá mang mang giao cho khách tại Xóm Chiếu, quận 4 thì bị bắt.

Văn Dũng mua của mẹ con Hoa tổng cộng 11 bánh heroin. Sau khi biết tin đối tác sa lưới, Dũng mang theo 6,7 gram heroin về TP Lào Cai lánh nạn.

Về hành vi này, Dũng bị TAND TP Lào Cai xử phạt bảy năm tù. Đến tháng 8-2016, Công an TP.HCM trích xuất Dũng về TP để phục vụ công tác điều tra. Trong quá trình lấy lời khai, Dũng một mực phủ nhận việc giao dịch với mẹ con Hoa...

Phiên xử đang tiếp tục, PLO sẽ cập nhật diễn biến trong các bản tin sau.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm