Nghịch tử rút kháng cáo kêu oan, tòa tuyên y án 20 năm tù

Ngày 27-5, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm lại vụ Bùi Văn Yên (sinh năm 1958) giết người. Nạn nhân thiệt mạng là mẹ của Yên, còn em gái bị thương tật 13%.

Tại tòa, bị cáo Yên rút kháng cáo kêu oan chỉ xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Trong khi em gái bị cáo là đại diện bị hại giữ nguyên kháng cáo đề nghị tòa huỷ án để điều tra bổ sung vụ án. Người này cho rằng con trai của bị cáo có liên quan đến cái chết của mẹ.

 HĐXX nhận định án sơ thẩm đã xem xét nhiều tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo nên không chấp nhận giảm án nữa. Đối với kháng cáo của bị hại, HĐXX xét thấy đây chỉ suy đoán chủ quan, không cung cấp được chứng cứ mới. Vụ án này đã từng được tòa phúc thẩm hủy án để điều tra lại nhưng không có căn cứ chứng minh vai trò đồng phạm của con trai bị cáo.

Từ đó, HĐXX bác toàn bộ kháng cáo của bị cáo lẫn bị hại, tuyên y án sơ thẩm 20 năm tù đối với Yên về tội giết người.

Bị cáo Bùi Văn Yên được dẫn giải về trại giam sau phiên xử. Ảnh: H.YẾN

Theo hồ sơ, Yên được mẹ cho mảnh đất ruộng gần nhà để canh tác và cất chòi ở nhưng không được đứng tên quyền sử dụng đất. Trong sinh hoạt gia đình, Yên thường xuyên xảy ra mâu thuẫn với các em của mình. 

Khi nghe được thông tin mẹ lập di chúc để lại tài sản cho mình nhưng không được đứng tên nên Yên nhiều lần hỏi mẹ và em gái về di chúc. Tuy nhiên, cả hai đều phủ nhận nên Yên bực tức, nuôi ý định lấy cho bằng được di chúc. 

Ngày 14-8-2016, sau khi uống rượu về, Yên nảy sinh ý định giết em gái để lấy di chúc. Khuya đó, Yên đến nhà mẹ lấy xe đi ra ngoài và quay lại nói xe bị rớt xuống mương nhờ người giúp. Mẹ Yên kêu em gái đi theo Yên giúp kéo xe lên. 

Nghe lời, em gái lấy đèn pin đội lên đầu đi trước còn Yên cầm dây đi theo phía sau. Khi đi được khoảng 40m, Yên lấy đoạn gỗ chuẩn bị sẵn đánh liên tiếp vào vùng đầu, mặt của em gái. Khi nạn nhân gục xuống, Yên bỏ về nhà và vứt bỏ hung khí trên đường đi.

Lát sau, Yên nhìn ngược lại khu đất thì thấy ánh đèn pin nhấp nháy. Nghĩ em gái tỉnh dậy, Yên nhặt một đoạn tre chạy đến đánh mạnh vào đầu người cầm đèn pin làm người này ngã xuống mé ao. Lúc này, Yên mới phát hiện đã đánh nhầm mẹ của mình. 

Tuy nhiên, thay vì cấp cứu mẹ, Yên tiếp tục trở vào nhà cạy tủ thờ để tìm di chúc nhưng chưa được thì phát hiện trong nhà có người đang ngủ, sợ bị bại lộ nên Yên bỏ về chòi của mình.

Lúc này, cháu gái đang ngủ nghe tiếng động dậy kiểm tra xung quanh nhà thì phát hiện sự việc nên kêu cứu. Mọi người đưa mẹ Yên lên bờ nhưng bà đã tử vong. 

Em gái sau khi tỉnh dậy về nhà thì thấy Yên đang ở trước sân. Lo sợ bị đánh tiếp nên chị này đến nhà người thân cầu cứu. Tại cơ quan điều tra, Yên thừa nhận hành vi phạm tội. 

Xử sơ thẩm lần đầu năm 2017, TAND tỉnh Trà Vinh tuyên phạt Yên 20 năm tù về tội giết người. Sau đó, TAND Cấp cao tại TP.HCM hủy án để làm rõ có đồng phạm hay không.

Quá trình điều tra lại, cơ quan tố tụng tỉnh Trà Vinh bảo lưu quan điểm truy tố bị cáo Yên về tội giết người và tuyên mức án như cũ. Bị cáo kháng cáo kêu oan như lần trước, cho rằng mình không sát hại mẹ. 

Cùng với đó, đại diện của bị hại cũng kháng cáo yêu cầu làm rõ vai trò của con bị cáo. Phía bị hại nghi ngờ con của bị cáo là người sát hại bà. 

Phía gia đình bị hại cho rằng vụ án còn nhiều điểm chưa được làm rõ như thời gian gây án, cơ chế hình thành vết thương trên người bị hại. Thời điểm xảy ra vụ án, con trai bị cáo có xuất hiện gần hiện trường.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm