Nghiên cứu đề xuất phong liệt sĩ với cán bộ y tế tử vong khi chống dịch

Tại cuộc họp báo của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam sáng 17-8, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, cho biết công đoàn đang phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu đề xuất của Công đoàn Y tế Việt Nam về việc phong liệt sĩ đối với cán bộ y tế tử vong khi chống dịch COVID-19.

Theo ông Hiểu, khi tiếp nhận kiến nghị trên Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam xác định đây là vấn đề lớn, vì trong cuộc chiến chống COVID-19 nhân viên y tế là tuyến đầu, nhưng bên cạnh đó còn có công an, quân đội và các lực lượng khác.

Nghiên cứu đề xuất phong liệt sĩ với cán bộ y tế tử vong khi chống dịch ảnh 1
Cuộc họp báo trực tuyến của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam. Ảnh: N.LONG

“Vì vậy chúng tôi cần nghiên cứu, làm rõ các quy định pháp luật, sự tương quan giữa các lực lượng chống dịch… Sau đó báo cáo lên Đảng đoàn và phối hợp với các bộ ngành để trình lên cấp có thẩm quyền xem xét…”- ông Hiểu cho hay.

Liên quan đến vấn đề này, theo đại diện Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH), Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng quy định rõ từng trường hợp phong tặng Liệt sĩ. Trong đó, có thể xem xét những trường hợp cán bộ y tế tham gia chống dịch không may tử vong khi làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, việc công nhận liệt sĩ cần phải căn cứ vào hồ sơ cụ thể từng người.

Theo Công đoàn Y tế Việt Nam, hiện có khoảng 10.000 nhân viên y tế cả nước lên đường chi viện cho TP.HCM và các tỉnh miền Tây. Nhiều nhân viên y tế phải tạm xa gia đình để thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Nhân viên y tế đã rất nỗ lực, tận tâm chăm sóc, điều trị các ca bệnh dương tính, không quản ngày, đêm.

Vì vậy, Công đoàn Y tế Việt Nam đề nghị Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam ngoài trình Chính phủ xem xét phong liệt sĩ đối với cán bộ y tế tử vong khi chống dịch COVID-19, còn có các chính sách ưu đãi đối với lực lượng này...

Phát động hai cuộc thi về hoạt động phòng, chống dịch COVID-19

Tại buổi họp báo, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cũng phát động cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề  “Giai điệu nơi tuyến đầu” và cuộc thi video “Thời khắc khó quên”.

Hai cuộc thi này đều hướng đến nội dung về những khó khăn, gian khổ, sự hy sinh thầm lặng, ý chí kiên cường, vượt mọi khó khăn và đóng góp to lớn của lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19. Cạnh đó là tinh thần đoàn kết, đồng lòng, nhường cơm, sẻ áo, đóng góp nguồn lực, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh…

Cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề “Giai điệu nơi tuyến đầu” với tổng giá trị giải thưởng dự kiến 500 triệu đồng. Trong đó, giải nhất là 100 triệu đồng, giải nhì 50 triệu đồng. Thời gian nhận sản phẩm tham dự từ hôm nay đến tháng 10.

Cuộc thi video clip “Thời khắc khó quên”, tổng giá trị các giải thưởng chính thức dự kiến hơn 200 triệu đồng. Trong đó giải nhất là 30 triệu đồng, giải nhì 15 triệu đồng. Thời gian nhận sản phẩm tham gia đến hết tháng 9.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
 5 kiến nghị để xóa bỏ lao động trẻ em

5 kiến nghị để xóa bỏ lao động trẻ em

(PLO)- Có 73,6% dân số trẻ em, tương đương khoảng 1,5 tỷ trẻ em trong độ tuổi từ 0-14 trên toàn thế giới không được hưởng trợ cấp gia đình hay trợ cấp cho trẻ em bằng tiền mặt.
Tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu

Tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu

(PLO)- Trong số 106 trí thức tiêu biểu được vinh danh đợt này có 50 trí thức do các Liên hiệp hội địa phương để cử, 40 trí thức do các hội ngành toàn quốc đề cử, 16 trí thức do hội đồng xét chọn đề cử.