Ngoài chế độ ăn uống, hãy tập trung vào những điều này để giảm cân

(PLO)- Ngoài chế độ ăn uống, hãy tập trung vào việc quản lý căng thẳng, chất lượng giấc ngủ, sức khỏe nội tiết tố,... để đạt được mục tiêu giảm cân hiệu quả.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Hindustan Times, giảm cân được thúc đẩy bởi sự cân bằng năng lượng, calo vào so với calo ra và nếu chúng ta có xu hướng ăn nhiều hơn mức đốt cháy, thì sẽ dẫn đến tăng cân theo thời gian.

Cân bằng giữa năng lượng tiêu thụ và năng lượng ăn vào là yếu tố quan trọng nhất để giảm cân bền vững, nhưng có nhiều kỹ thuật khác nhau để đốt cháy calo mà không cần ăn kiêng.

Mẹo giảm cân: Ngoài chế độ ăn uống, hãy tập trung vào việc quản lý căng thẳng, chất lượng giấc ngủ, sức khỏe nội tiết tố,... Ảnh: NHẬT LINH

Mẹo giảm cân: Ngoài chế độ ăn uống, hãy tập trung vào việc quản lý căng thẳng, chất lượng giấc ngủ, sức khỏe nội tiết tố,... Ảnh: NHẬT LINH

Dietician Mac, đồng sáng lập và CMO của Fitelo, cho biết: “Duy trì cân nặng và sức khỏe tổng thể của bạn phụ thuộc vào việc bạn có một giấc ngủ ngon. Các hormone quan trọng, đặc biệt là những hormone liên quan đến quá trình trao đổi chất, bị gián đoạn do thiếu ngủ. Giảm căng thẳng vì nó có thể gây tăng cân theo nhiều cách khác nhau. Căng thẳng mãn tính kéo dài cũng có thể làm thay đổi nội tiết tố của bạn, có thể làm tăng cảm giác thèm ăn và gây ra cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao như kem, khoai tây chiên và bánh pizza ”.

Dưới đây là những điều chúng ta có thể tập trung khi giảm cân, ngoài chế độ ăn uống:

Ngủ

Đảm bảo giấc ngủ ban đêm từ 7-8 giờ theo khuyến nghị của The National Sleep Foundation (Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia).

Thiếu ngủ làm tăng cảm giác thèm ăn, giảm ham muốn hoạt động bên cạnh ảnh hưởng đến nhiều chức năng nội tiết tố của chúng ta.

Căng thẳng

Quản lý mức độ căng thẳng có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả. Căng thẳng mãn tính dẫn đến nồng độ cortisol tăng cao, làm tăng cảm giác thèm ăn thực phẩm giàu calo và tích trữ chất béo, đặc biệt là xung quanh vùng bụng.

Môi trường

Các ứng dụng giao đồ ăn, thực phẩm đóng gói sẵn như khoai tây chiên, bánh quy,... trong nhà bếp ảnh hưởng đến hành vi ăn uống của chúng ta.

Do đó, phải làm sạch môi trường của mình để hạn chế lượng calo không cần thiết mà chúng ta đang ăn.

Sức khỏe nội tiết tố

Các bệnh về lối sống như PCOD (Buồng trứng đa nang), suy giảm chức năng tuyến giáp làm chậm quá trình giảm cân.

Thuốc điều trị trầm cảm và lo lắng cũng ảnh hưởng đến sự thèm ăn và sự sẵn sàng tập luyện của chúng ta. Cân bằng nội tiết tố ở đây là kết quả từ giấc ngủ ban đêm chất lượng tốt, thói quen tập thể dục, kiểm soát căng thẳng hiệu quả và chế độ ăn uống định lượng, theo Hindustan Times.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

10 thực phẩm giúp đôi mắt khỏe mạnh

10 thực phẩm giúp đôi mắt khỏe mạnh

(PLO)- Ăn cà rốt, bông cải xanh, trứng, trái cây có múi… là những loại thực phẩm không chỉ có lợi cho sức khỏe tổng thể mà nó rất tốt cho đôi mắt khỏe mạnh.