'Ngôi sao thung lũng Silicon' chịu án 11 năm tù và 400 triệu USD tiền phạt vì lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Người từng được mệnh danh là "ngôi sao thung lũng Silicon" - nữ tỉ phú Elizabeth Holmes bị kết án 11 năm tù giam và đóng phạt 400 triệu USD vì tội lừa đảo.

Ngày 19-11, cựu Tổng giám đốc tập đoàn công nghệ y tế Theranos, người từng được mệnh danh là "ngôi sao thung lũng Silicon" - bà Elizabeth Holmes bị tòa án TP San Jose (bang California, Mỹ) kết án 11 năm tù giam vì tội lừa đảo, theo đài NPR.

Cụ thể, bà Holmes được cho là đã có hành vi lừa gạt các nhà đầu tư, khi bà dụ dỗ họ tin rằng Theranos có thể phát triển hệ thống xét nghiệm máu với tốc độ nhanh chóng và độ chính xác cao.

'Ngôi sao thung lũng Silicon' chịu án 11 năm tù và 400 triệu USD tiền phạt vì lừa đảo ảnh 1

Cựu Tổng giám đốc tập đoàn công nghệ y tế Theranos - bà Elizabeth Holmes. ẢNH: AFP

Tuy nhiên, năm 2015, nhiều bệnh nhân bắt đầu phàn nàn về các lỗi kỹ thuật trong các thiết bị xét nghiệm của Theranos. Sau đó, các cáo buộc hành vi gian lận của công ty từ các nhà đầu tư và khách hàng cũng bắt đầu xuất hiện tràn lan trên các phương tiện truyền thông. Đến cuối năm 2018, Theranos buộc phải đóng cửa.

Thẩm phán tòa án TP San Jose cho rằng đây là một vụ lừa đảo kinh doanh được thực hiện một cách tinh ranh, dối trá.

Bà Holmes thành lập công ty sản xuất thiết bị xét nghiệm máu tức thời Theranos năm 2003. Sau đó công nghệ này trở nên phổ biến và liên tục phát triển.

Đến năm 2015, giá trị vốn hóa thị trường của Theranos tăng vọt lên 9 tỉ USD. Lúc bấy giờ bà Holmes trở thành nữ tỉ phú tự thân trẻ nhất thế giới ở tuổi 20 với khối tài sản được tạp chí Forbes ước tính là 4,5 tỉ USD.

Theo NPR, do hiện tại bà Holmes đang mang thai, nên bà sẽ bắt đầu thụ án 11 năm 3 tháng tù giam vào tháng 4 năm 2023.

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

(PLO)- Trong bối cảnh kinh tế thế giới dần phục hồi sau đại dịch COVID-19 và có dấu hiệu suy thoái, "quiet hiring“ (tạm dịch "tuyển dụng thầm lặng”) được dự đoán sẽ trở thành xu hướng tuyển dụng trong năm 2023.