Ngủ ít thì thích đồ ngọt

Đây là kết luận một nghiên cứu mới của ĐH UC San Francisco (Mỹ) công bố trên tạp chí Sleep Health.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 18.779 người Mỹ trưởng thành tham gia cuộc thăm dò Sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia trong thời gian 2005-2012.

Các nhà nghiên cứu tìm hiểu về thời gian ngủ và thói quen ăn uống của số người này. Kết quả, người thường xuyên ngủ dưới năm tiếng mỗi đêm sẽ uống nhiều hơn 21% thức uống có caffeine và đường so với những người thường xuyên ngủ 7-8 tiếng mỗi đêm. Tỉ lệ này ở người ngủ sáu tiếng mỗi đêm là 11%.

Các nhà nghiên cứu chưa làm rõ được liệu có phải thức uống nhiều đường khiến người ta ngủ ít, hay tình trạng thiếu ngủ khiến người ta tìm tới các thức uống nhiều đường và caffeine để tỉnh táo. Một số nghiên cứu trước đó cho thấy hai khả năng này đều đúng.

Theo các nhà nghiên cứu, dù nguyên nhân bắt đầu từ cái nào trước thì việc ngủ quá ít và uống quá nhiều đường đều dẫn tới hậu quả xấu trong chuyển hóa, dẫn tới béo phì.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

(PLO)- U cơ mỡ mạch thận là u lành tính thường gặp của thận, tuy nhiên những u lớn cần được điều trị ngay để tránh nguy cơ vỡ gây chảy máu.