Ngủ ngáy tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Ngáy là những âm thanh phát ra do mô mềm rung, hơi thở bị ngăn cản trong lúc ngủ. Các mô liên quan có thể là đường hô hấp, vòm miệng mềm, nền lưỡi, mô dưới lưỡi, amiđan...

Khi hít vào, không khí đi qua mũi và miệng, qua cổ họng rồi đến phổi. Khi thở ra sẽ là chiều ngược lại với hít vào, không khí từ phổi đi qua họng đến mũi, miệng để ra ngoài.

Với người ngáy, đường thở bị hẹp lại vì cơ giữ đường hô hấp quá lỏng, ngăn cản đường không khí khiến người ấy ngừng hít thở. Giai đoạn không thở này thường chỉ vài giây cho tới gần một phút (rất hiếm khi). Sau giai đoạn này, não thức dậy và hơi thở trở lại nhưng đường thở vẫn hẹp. Các mô quanh đường thở rung, sinh ra âm thanh ngáy.

Sự ngừng thở này nếu kéo dài hơn vài giây sẽ rất nguy hiểm vì não không có đủ lượng ôxy cần thiết, ôxy trong máu giảm, lượng carbon dixide tăng lên, đây gọi là tình trạng thiếu ôxy. Và tiếng ngáy có thể báo hiệu, gây ra nhiều loại bệnh trạng, rối loạn của cơ thể.

Chứng ngủ ngáy có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật rất nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

1. Chứng ngưng thở tắc nghẽn (OSA)

Ngáy là một biểu hiện của chứng rối loạn giấc ngủ. Bệnh này có thể gây ra chứng ngủ ngày quá nhiều dẫn tới tai nạn giao thông hoặc ở nơi làm việc. Ngoài ra, OSA làm tăng nguy cơ bệnh tim cùng nhiều bệnh khác.

2. Hội chứng chuyển hóa

Đây là một nhóm các tình trạng bao gồm cao huyết áp, đường huyết, mức cholesterol bất thường, tăng mỡ bụng, tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, tim mạch, đột quỵ. Bạn có thể bị rối loạn chuyển hóa nếu có hơn ba dấu hiệu xét nghiệm sau:

- triglycerides ≥150 mg/dl (1.7 mmol/lít)

- Ipoprotein (HDL) cholesterol mật độ cao <40 mg/dl (1.0 mmol/l) với nam giới hoặc <50 mg/dl (1.3 mmol/l) với phụ nữ.

- Huyết áp ≥130/85 mm Hg

- Glucose ≥100 mg/dl

- Vòng eo ≥90 cm (nam) hoặc ≥80 cm (nữ)

Nghiên cứu cho thấy ngáy có mối liên hệ cao với rối loạn chuyển hóa, đặc biệt là bệnh tiểu đường. Khoảng 65% người ngủ ngáy có điểm nguy cơ tiểu đường cao hơn 60, so với người không ngáy là 46. Người ngủ ngáy cũng có nguy cơ cao mắc rối loạn chuyển hóa dù không bị béo bụng.

Nghiên cứu khác phát hiện ngáy có thể tăng nguy cơ tiểu đường trong vòng 10 năm với nam giới độ tuổi 30-69.

3. Tiểu đường

Các nhà khoa học phát hiện sự liên hệ giữa ngáy và bệnh tiểu đường ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ tiền mãn kinh bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Có thể thời gian ngừng thở tạm thời gây tình trạng thiếu ôxy, dẫn đến kháng insulin.

4. Rối loạn lipid máu, bệnh tim, cao huyết áp

Chứng rối loạn lipid máu là bệnh do mức cholesterol cao, có thể dẫn tới xơ vữa động mạch, xơ gan, bệnh tim mạch.

Nhiều nghiên cứu cho thấy có sự liên hệ giữa ngáy và hội chứng này. Nếu chỉ số BMI cao hơn 25 thì nguy cơ bị tiểu đường, cao huyết áp ngày càng nhiều.

Ngủ ngáy với cường độ càng mạnh càng có thể bị rối loạn lipid máu, có thể do căng thẳng ôxy hóa gây bệnh OSA, rối loạn chuyển hóa hoặc sưng viêm. Mức độ cao huyết áp cũng đi liền với ngủ ngáy.

4. Xơ vữa động mạch cảnh

Đây là bệnh trực tiếp do ngủ ngáy gây ra. Động mạch cảnh là mạch máu cung cấp ôxy cho đầu, não, mặt. Khi bị xơ vữa do chất béo, cholesterol, canxi và các chất khác sinh ra trong động mạch, nó sẽ làm cứng động mạch, hạn chế máu lưu thông đến các phần này. Xơ vữa động mạch cũng có thể gây nguy cơ nghiêm trọng như đột quỵ, đau tim.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Laryngoscope cho thấy động mạch cảnh và thành bướu cổ nằm rất gần nhau, sự rung động của việc ngủ ngáy khiến các động mạch cảnh cũng rung. Điều này có thể thay đổi độ dày các lớp trong của động mạch cảnh, gây ra xơ vữa động mạch, chấn thương và viêm sau đó.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

(PLO)- Tại TP.HCM, bên cạnh một số phòng khám đa khoa vệ tinh hoạt động khá hiệu quả vẫn có những phòng khám chỉ hoạt động cầm chừng hoặc được một thời gian thì đóng cửa do vướng thủ tục BHYT, thiếu nhân sự…