Người bệnh đường ruột nên ăn nhiều những thứ này

 Những người bị bệnh đường ruột nên ăn những thức ăn dễ tiêu hóa và sẽ cắt giảm những thức ăn khó tiêu ra khỏi chế độ ăn.

Cam: Chất xơ hòa tan có trong cam được lên men bởi vi khuẩn trong ruột của bạn và một acid béo gọi là butyrate. Butyrate là nguồn cung cấp nhiên liệu cho các tế bào tuyến đường tiêu hóa (GI) và do đó giúp cung cấp năng lượng cho ruột khỏe mạnh.

Đậu lăng: Đậu lăng là một thực phẩm hoàn hảo khác để cải thiện sức khỏe ruột. Chúng chứa chất xơ hòa tan, được lên men trong đại tràng. Đậu lăng là một nguồn prebiotics tuyệt vời mà ăn vào sẽ tạo ra vi khuẩn ruột có lợi. Đậu lăng bao gồm các chất dinh dưỡng có lợi như protein, khoáng chất, vitamin và chất xơ. Một chén đậu lăng nấu chín có khoảng 230 calo, khiến bạn cảm thấy no.

Sữa chua: Sữa chua là thực phẩm có chứa probiotic và nhiều bằng chứng cho thấy các loài vi khuẩn được sử dụng để lên men sữa giúp đường ruột khỏe mạnh. Vi khuẩn được sử dụng trong sữa chua là Lactobacillus acidophilu, chúng có đặc tính chống mầm bệnh và chống viêm. Sữa chua cũng giúp thúc đẩy một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh và tăng cường hệ thống miễn dịch. 

Giấm táo giúp cải thiện tiêu hóa bằng cách tăng acid dạ dày. Nó có tác dụng chống vi khuẩn và đã được chứng minh là có lợi cho thuốc kháng virrus và chống nấm. Tất cả đều hữu ích trong việc tăng cường vi khuẩn đường ruột và cân bằng miễn dịch tổng thể. Giấm táo cũng giúp cải thiện tình trạng ợ nóng và khó tiêu.

Xoài: Theo một nghiên cứu nổi tiếng, kết hợp xoài trong chế độ ăn uống có thể cải thiện sức khỏe ruột, đồng thời giảm lượng mỡ trong cơ thể và kiểm soát lượng đường trong máu. Xoài cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và các hợp chất hoạt tính sinh học có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hạt ngũ cốc: Các loại ngũ cốc đã được chứng minh là tối ưu hóa chức năng của tim, cải thiện tâm trạng, giúp vi sinh vật trong ruột hoạt động tốt nhất và cải thiện sự nhạy cảm insulin của cơ thể. Các loại ngũ cốc nguyên hạt được đóng gói với các chất prebiotic là những loại sợi không tiêu hóa kích thích sự phát triển của vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa.

Dầu dừa: Dầu dừa là một acid béo chuỗi trung bình bao gồm các tính chất kháng virus, kháng khuẩn, chống vi trùng và chống nấm. Dầu dừa cũng có acid lauric và acid caprylic, là các acid béo có thể giết chết nấm men và vi khuẩn có hại trong khi khôi phục mức độ acid dạ dày của bạn.

Cá hồi hoang dã rất giàu acid béo omega-3, chất chống ôxy hóa mạnh mẽ. Cá cũng tốt cho việc chữa lành đường ruột bị viêm. Cá hồi cung cấp 22-23 g protein mỗi khẩu phần, tương đương lượng protein trong thịt nướng.

Sôcôla là một trong những loại thực phẩm có thể cung cấp cả vi khuẩn prebiotic và probiotic. Sôcôla đen có chứa một số hợp chất được hấp thụ bởi cơ thể và làm giảm viêm của các mô tim mạch. Ăn sôcôla đen sẽ giúp cải thiện sức khỏe ruột bằng cách cho ăn một cách có chọn lọc các vi khuẩn có lợi như là vi khuẩn có hại.

Theo HẢI YẾN (VOV)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm