ThS-BS LÊ THỊ NGỌC VÂN, Trưởng khoa Dinh dưỡng BV Nhân dân 115 (TP.HCM), trả lời:
Ngày tết có nhiều món ngon hấp dẫn và hầu như thức ăn được chế biến mặn và ngọt hơn để giữ được lâu. Vậy người huyết áp cao phải chọn món nào và ăn bao nhiêu để không phải vào bệnh viện cấp cứu vì huyết áp tăng cao gây tai biến nghiêm trọng.
Người cao huyết áp cần giữ một số nguyên tắc sau:
1. Hạn chế tăng cân trong những ngày Tết đối với người thừa cân, béo phì bằng cách tránh thực phẩm giàu năng lượng như các món chiên, quay, thịt đông, măng hầm chân giò, giò xào… Sáng hoặc trưa nên ăn bánh chưng, bánh tét (khoảng 100 g, tức 1/10 bánh chưng có trọng lượng 1 kg, bỏ bớt nhân bánh nhiều thịt mỡ).
Người cao huyết áp nên hạn chế uống bia. Ảnh: TRẦN NGỌC
2. Hạn chế tối đa các món ăn chế biến sẵn có nhiều muối như giò lụa, giò thủ, lạp xưởng, khô bò, khô mực, tôm khô, dưa muối, dưa món, củ cải ngâm nước mắm, kim chi…
3. Hạn chế thức uống có cồn như rượu, bia. Có thể uống ít rượu vang đỏ trong bữa ăn, dưới 60 ml/ngày.
5. Hạn chế sử dụng thức uống có gas và thay bằng các loại nước ép trái cây.
6. Bữa ăn luôn có rau tươi như súp lơ, bắp cải, su hào, su su, củ cải đỏ, cà chua, rau cần, khổ qua…
7. Ăn nhiều trái cây tươi như chuối, đu đủ, dưa hấu, cam, quýt, nho, táo, lê, bưởi, thanh long…
8. Uống thêm 1-2 ly sữa tươi, sữa đậu nành hoặc sữa chua mỗi ngày.
9. Ăn ngủ, sinh hoạt điều độ, tránh thức khuya.
10. Nhớ uống thuốc huyết áp đều đặn theo hướng dẵn của bác sĩ.