Người dân bắt đầu lơ là chỉ thị cách ly xã hội

Trước tình trạng người dân bắt đầu ra đường tăng trở lại, chiều 9-4, UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn về việc tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng. Theo đó, TP yêu cầu người đứng đầu các sở, ban, ngành, chủ tịch các quận, huyện, phường, xã tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt các nội dung chỉ đạo tại Chỉ thị 16. Trong đó tiếp tục yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, hạn chế tối đa ra ngoài…

Nhiều nơi người dân vô tư ra đường

Ghi nhận vào khoảng 17 giờ ngày 10-4, nhiều công viên trên địa bàn quận Phú Nhuận, quận 3 và quận Gò Vấp vẫn xảy ra tình trạng tụ tập đông người dù tại các khu vực này đều được căng băng rôn hạn chế tụ tập, cùng chung tay phòng dịch COVID-19.

Dọc bờ kênh Nhiêu Lộc, người dân tập trung ăn uống, tập thể dục và đi dạo vẫn đông. Người già vừa đi dạo, vừa tập thể dục và tranh thủ nghỉ ngơi, ăn uống trên các ghế tại công viên có sẵn. Nhiều bạn trẻ cũng hẹn hò nhau tại đây, có bà mẹ bế con đi dạo. Thậm chí có nhiều người không đeo khẩu trang. Đặc biệt, một số dụng cụ tập thể dục đã được giăng dây để niêm phong trong thời gian này nhưng vẫn bị người dân phá dỡ để tập luyện.

Người dân bắt đầu lơ là chỉ thị cách ly xã hội ảnh 1
Nhiều người tập thể dục tại công viên dọc bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (quận 3, TP.HCM), có người còn không đeo khẩu trang. (Ảnh chụp chiều 10-4) Ảnh: HOÀNG GIANG

Tại Công viên Gia Định (quận Gò Vấp), lực lượng dân phòng, công an phường phải nhắc nhở người dân hạn chế tụ tập đông người. “Ngay sau chỉ thị của Thủ tướng về việc giãn cách xã hội, người dân vẫn tụ tập tại công viên khá đông. do vậy, từ ngày 2-4, chúng tôi đã căng dây chắn để đảm bảo người dân không ra công viên” - một vị cán bộ cho biết.

tại Công viên Tao Đàn (quận 3), khoảng 18 giờ, lực lượng dân phòng cũng thực hiện việc nhắc nhở người dân. Vì vậy, người dân cũng dần dần trở về nhà mặc dù không vui vẻ.

Trên một số tuyến đường tại quận Tân Phú, lưu lượng xe di chuyển trên đường đông hơn nhiều so với những ngày đầu thực hiện chỉ thị cách ly xã hội. ở nhiều nơi, người dân bắt đầu lơ là, không đeo khẩu trang, tụ tập đông người, trong đó có cả người già và trẻ em. Thậm chí, nhiều phụ nữ bế cả con nhỏ ra đường ngồi nói chuyện. Một số điểm buôn bán thức ăn đường phố vẫn cho người mua ngồi ăn tại chỗ.

Theo bà Trần Thị Hồng Cúc, Chánh Văn phòng HĐND quận Tân Phú, vài ngày gần đây người dân ra đường nhiều hơn. Trước đây, quận tập trung xử lý những trường hợp không đeo khẩu trang, qua văn bản chấn chỉnh của TP, tổ công tác tuần tra sẽ tập trung vào những trường hợp ra đường thường xuyên, nắm được lý do để nhắc nhở, xử lý phù hợp.

Tiệm hớt tóc, làm nail đã rục rịch hoạt động lại

Ngày 10-4, ghi nhận tại nhiều tuyến đường trung tâm TP Đà Nẵng, lượng phương tiện đã đông hơn những ngày bắt đầu thực hiện chỉ thị của Thủ tướng. Trên vỉa hè xuất hiện những nhóm người ngồi nói chuyện không đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, nhiều người đi làm công sở hoặc ở nhà ra ngoài nhận hàng hóa, bưu phẩm từ người giao hàng cũng không đeo khẩu trang.

Một số nhân viên bảo vệ các cao ốc, thậm chí công an làm việc tại các mục tiêu đã kéo khẩu trang xuống trong lúc nói chuyện. Đặc biệt, nhiều cửa hàng trước đây đóng cửa đã mở cửa hoạt động lại. Một số tiệm hớt tóc, làm nail đã rục rịch hoạt động lại và có khách đến làm đẹp. Một số quán cà phê nhỏ xuất hiện khách đến ngồi tại chỗ uống và mang đi, nhất là những quán trong các hẻm.

Ông Đoàn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch quận Hải Châu, cho biết từ đêm 31-3, các lực lượng đã đi tuyên truyền, vận động quán ăn, quán cà phê… ngừng kinh doanh khi có chỉ thị của Thủ tướng. Đến ngày 1-4, khi chỉ thị thực hiện trên cả nước, nhiều quán vẫn còn hoạt động, các lực lượng chức năng phải yêu cầu viết bản cam kết. “Tuy nhiên, nhiều trường hợp vẫn không chấp hành nên cơ quan phải lập biên bản vi phạm. Vì là quận trung tâm, mật độ dân cư đông, có nhiều người nước ngoài nên chúng tôi phải thực hiện quyết liệt” - ông Sơn nói.

Theo đó, quận Hải Châu đã xử phạt 37 trường hợp không đeo khẩu trang, ba quán không chịu đình chỉ kinh doanh, một đơn vị không thực hiện biện pháp hạn chế tập trung đông người. Tổng số tiền phạt đến nay là hơn 52 triệu đồng.

Còn tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam), các tuyến đường Hùng Vương, Trần Cao Vân, Phan Châu Trinh, Lý Thường Kiệt… đường phố có phần đông người tham gia giao thông hơn vài ngày trước. Ghi nhận tại hai khu chợ ở TP Tam Kỳ, ban quản lý chợ và bảo vệ túc trực thường xuyên, bắt buộc người dân khi vào chợ phải thực hiện đúng quy định đeo khẩu trang. Nếu người dân không đeo khẩu trang, chống đối thì sẽ bị cấm vào chợ. Các tiểu thương trong chợ được yêu cầu giữ khoảng cách 2 m.

Trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội, tỉnh Quảng Nam thành lập tám chốt chính tại các cửa ngõ đi vào địa bàn. Ngoài ra, các huyện, TP, thị xã và các xã đã thành lập 63 chốt khác kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện giao thông đi lại. Lực lượng công an phối hợp với ngành y tế, đoàn thanh niên cùng các đơn vị liên quan của các huyện và xã túc trực thường xuyên, kiểm soát xe cộ đi vào địa bàn. Người dân đi vào địa bàn bằng xe máy, ô tô bắt buộc phải kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế. Tính đến ngày 10-4, Quảng Nam đã xử phạt 26 trường hợp không đeo khẩu trang với tổng số tiền 5,5 triệu đồng.

Lập tổ công tác tuần tra

Một cán bộ công an phường trên địa bàn quận Bình Thạnh cho biết phường đã thực hiện các biện pháp tuyên truyền qua Zalo, qua tổ dân phố, phát loa tại các điểm chợ dân sinh, trực tiếp gặp gỡ người dân giải tán chỗ đông người. Mỗi ca trực, các cán bộ công an đi tuần tra để nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16.

Người dân bắt đầu lơ là chỉ thị cách ly xã hội ảnh 2
Quốc lộ 13 đoạn đi qua bến xe miền Đông (quận Bình Thạnh, TP.HCM) trở nên đông đúc vào giờ cao điểm chiều 10-4. Ảnh: HOÀNG GIANG

Theo bà Trần Thị Hồng Cúc, Chánh Văn phòng HĐND  quận Tân Phú, hiện quận Tân Phú có tổ công tác cấp quận, tổ công tác của 11 phường liên quan vấn đề này. Các tổ công tác độc lập và đi tuần tra trên địa bàn, hằng ngày sau 15 giờ các tổ công tác báo cáo kết quả về UBND quận để tổng hợp và báo cáo TP. Trong thời gian tới, các tổ công tác sẽ được tăng cường, siết chặt hơn. Tính đến ngày 9-4, quận đã xử lý 261 trường hợp không đeo khẩu trang, 11 cơ sở kinh doanh vi phạm quy định.

Ông Vương Kiến Tân, Phó Chủ tịch phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, cho biết trên địa bàn phường có tổ công tác để tuần tra, xử lý những trường hợp tụ tập đông người, ra đường không đeo khẩu trang. Trên địa bàn phường vẫn có trường hợp một số người ra trước nhà để ngồi, người giao nhận thức ăn đến cửa hàng chờ lấy thức ăn không thực hiện đúng khoảng cách.

“Sau văn bản của TP, chúng tôi sẽ tăng cường xử phạt những trường hợp không chấp hành đúng quy định. Tuyên truyền, nhắc nhở những trường hợp tụ tập quá hai người ở trước nhà, trước chung cư, nơi công cộng. Tại các chợ, chúng tôi cũng sẽ thường xuyên nhắc nhở người dân giãn cách khoảng cách đúng quy định” - ông Tân nói.

Hà Nội: Bắt đầu có hiện tượng chủ quan

Ngày 10-4, người dân thủ đô đã ra đường ít hơn so với các ngày 8 và 9-4. Lượng người ra đường chủ yếu lưu thông trên đường phố. Đặc biệt, tại khu vực vỉa hè quanh hồ Gươm không một bóng người. Quận Hoàn Kiếm cũng cắt cử lực lượng chốt chặn, yêu cầu khách du lịch, người vãng lai rời khỏi khu vực này. “Chúng tôi tổ chức các chốt quanh khu vực hồ Gươm, tượng đài Lý Thái Tổ… chia làm ba ca, canh giữ 24/24 giờ. Các chốt chặn có nhiệm vụ nhắc nhở khách du lịch, người dân không tụ tập đông người, không được vào khu vực ven hồ Gươm” - nhân viên của ban quản lý khu vực hồ Hoàn Kiếm cho biết.

Trong một diễn biến khác, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội chiều 10-4, cả Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung đều yêu cầu các địa phương của Hà Nội phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về giãn cách xã hội, yêu cầu người dân ở nhà, không ra ngoài khi không có việc cần thiết.

Đặc biệt tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chỉ rõ khi thời điểm số ca nhiễm giảm đi, bắt đầu có hiện tượng chủ quan. Số lượng người đổ ra đường tập trung ở nơi công cộng tăng lên. “Cách ly xã hội là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa COVID-19 lây lan. Cần chấp hành cách ly xã hội như chấp hành mệnh lệnh trong thời chiến. Chúng ta không bàn luận, không phân tích nhiều bởi đây là vấn đề cấp bách để giảm thiệt hại” - bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

TRỌNG PHÚ