Người đàn ông 40 tuổi có máu trắng đục như sữa

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm và chụp CT, bệnh nhân được chỉ định thay huyết tương cấp cứu ngay trong đêm.

Thông tin từ bệnh viện đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) cho biết mới tiếp nhận cấp cứu nam bệnh nhân 40 tuổi bị viêm tụy cấp do tăng triglyceride (chất béo trung tính) trong máu.

Nam bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau dữ dội vùng thượng vị, bụng chướng, kết quả CT ổ bụng: viêm tụy cấp bathazal D, xét nghiệm triglyceride máu tăng cao: >55 mmol/L (trong khi người bình thường là 0-2,3 mmol/L), máu lấy ra trắng đục như sữa. Bệnh nhân có tiền sử uống nhiều rượu, xơ gan, viêm gan virus C.

Lập tức bệnh nhân được chỉ định thay huyết tương cấp cứu ngay trong đêm.

Người đàn ông 40 tuổi có máu trắng đục như sữa  ảnh 1

Nam bệnh nhân có máu trắng đục như sữa. Ảnh: BSCC

Sau thay huyết tương bệnh nhân đã có chuyển biến tích cực, không còn đau bụng, Triglyceride trong máu giảm.

Bác sĩ Lương Minh Tuấn - Phó giám đốc BV cho biết: Triệu chứng của bệnh viêm tụy cấp diễn ra rầm rộ như bệnh nhân bị chướng bụng, đau bụng, buồn nôn, đau vùng thượng vị (ngay dưới xương ức), bí trung đại tiện.

Viêm tụy cấp diễn biến phức tạp, nhanh chóng. Ngay cả khi cơn nguy kịch đã tạm qua, các biến chứng nhiễm trùng, nhiễm độc, suy kiệt vẫn rình rập. Bệnh rất dễ tái phát nhiều lần. Vì vậy, bệnh nhân luôn cần được theo dõi y tế sát sao và thực hiện đúng theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

FPT Long Châu - 1.234 nhà thuốc tiên phong dẫn đầu vì sứ mệnh nâng cao sức khỏe cộng đồng

FPT Long Châu - 1.234 nhà thuốc tiên phong dẫn đầu vì sứ mệnh nâng cao sức khỏe cộng đồng

(PLO)- Là chuỗi nhà thuốc với quy mô lớn hàng đầu tại Việt Nam - FPT Long Châu chính thức đạt mốc 1.234 nhà thuốc toàn quốc, với mục tiêu phục vụ chăm sóc sức khỏe người Việt, tiên phong mang những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất đến với khách hàng từ thành thị đến nông thôn, dù ở bất kỳ đâu khách hàng đều có thể tiếp cận với các sản phẩm chính hãng, chất lượng, giá tốt.