Người đàn ông 40 tuổi có máu trắng đục như sữa

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm và chụp CT, bệnh nhân được chỉ định thay huyết tương cấp cứu ngay trong đêm.

Thông tin từ bệnh viện đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) cho biết mới tiếp nhận cấp cứu nam bệnh nhân 40 tuổi bị viêm tụy cấp do tăng triglyceride (chất béo trung tính) trong máu.

Nam bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau dữ dội vùng thượng vị, bụng chướng, kết quả CT ổ bụng: viêm tụy cấp bathazal D, xét nghiệm triglyceride máu tăng cao: >55 mmol/L (trong khi người bình thường là 0-2,3 mmol/L), máu lấy ra trắng đục như sữa. Bệnh nhân có tiền sử uống nhiều rượu, xơ gan, viêm gan virus C.

Lập tức bệnh nhân được chỉ định thay huyết tương cấp cứu ngay trong đêm.

Người đàn ông 40 tuổi có máu trắng đục như sữa  ảnh 1

Nam bệnh nhân có máu trắng đục như sữa. Ảnh: BSCC

Sau thay huyết tương bệnh nhân đã có chuyển biến tích cực, không còn đau bụng, Triglyceride trong máu giảm.

Bác sĩ Lương Minh Tuấn - Phó giám đốc BV cho biết: Triệu chứng của bệnh viêm tụy cấp diễn ra rầm rộ như bệnh nhân bị chướng bụng, đau bụng, buồn nôn, đau vùng thượng vị (ngay dưới xương ức), bí trung đại tiện.

Viêm tụy cấp diễn biến phức tạp, nhanh chóng. Ngay cả khi cơn nguy kịch đã tạm qua, các biến chứng nhiễm trùng, nhiễm độc, suy kiệt vẫn rình rập. Bệnh rất dễ tái phát nhiều lần. Vì vậy, bệnh nhân luôn cần được theo dõi y tế sát sao và thực hiện đúng theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm về lô vaccine hết hạn

Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm về lô vaccine hết hạn

(PLO)-  Vaccine Moderna phân bổ đợt này có hạn sử dụng trên nhãn là 17-5-2022, hạn dùng trên giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, sinh phẩm là 17-7-2022. Vaccine hiện đang bảo quản ở nhiệt độ từ -25oC đến -15oC tại kho vaccine Quốc gia, được sử dụng để ưu tiên tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi với liều lượng là 0,25ml mỗi trẻ. 
Vinh danh những 'Người thầy thuốc trong tôi'

Vinh danh những 'Người thầy thuốc trong tôi'

(PLO)- Cuộc thi viết “Người thầy thuốc trong tôi” được Báo Người Lao Động phát động và tổ chức từ ngày 16-8-2021, giữa những ngày cao điểm bùng phát dịch COVID-19 tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.