Người đàn ông ngừng thở khi ngủ sau mắc COVID-19

(PLO)- Kết quả đo đa kí giấc ngủ cho thấy anh A bị ngừng thở khi ngủ mức độ nặng, cơn ngừng thở dài nhất kéo dài 70 giây.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 16-4, thông tin từ Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội), cho biết mới tiếp nhận nam bệnh nhân NXA (41 tuổi, Hà Nội) mắc ngừng thở khi ngủ mức độ nặng.

Kỹ thuật viên lắp điện cực não đo đa ký giấc ngủ cho bệnh nhân tại Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai. Ảnh: BVBM ảnh 1

Kỹ thuật viên lắp điện cực não đo đa ký giấc ngủ cho bệnh nhân tại Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai. Ảnh: BVBM

Bệnh nhân cho biết, cách đây 3 tuần gia đình anh mắc COVID-19 nên mua máy đo SpO2 để theo dõi tại nhà. Tuy nhiên khi ngủ anh thường xuyên có những cơn tụt oxy máu xuống rất thấp, người nhà quan sát có khi chỉ còn dưới 70%.

Sợ di chứng tim phổi do COVID-19, anh A đã đi khám. Tại bệnh viện, các bác sĩ khai thác thấy anh có các triệu chứng như ngủ ngáy, đau đầu, buồn ngủ ban ngày, mất tập trung công việc từ lâu nhưng chưa được phát hiện và chẩn đoán bệnh.

Anh A được đo đa kí giấc ngủ. Kết quả đo cho thấy bệnh nhân mắc ngừng thở khi ngủ mức độ nặng với AHI >70, cơn ngừng thở dài nhất kéo dài 70 giây và SpO2 thấp nhất là gần 50%.

Đo đa ký giấc ngủ là một khảo sát dùng để chẩn đoán rối loạn giấc ngủ, thường được thực hiện tại bệnh viện. Phương pháp này đo chất lượng giấc ngủ bằng cách ghi lại sóng não, nồng độ oxy trong máu, nhịp tim và nhịp thở, cũng như chuyển động của mắt và chân trong quá trình khảo sát. Khảo sát này có thể giúp bác sĩ phát hiện xem bạn có bị rối loạn giấc ngủ hay không và mức độ nghiêm trọng của nó. (Nguồn: Bệnh viện FV)

Bệnh nhân được tư vấn điều trị bằng phương pháp thở máy CPAP. Bước đầu cho thấy đáp ứng tốt, đỡ buồn ngủ, tỉnh táo trong ngày hôm sau.

Ngừng thở khi ngủ (OSA) là một bệnh lí thường gặp hiện nay, tuy nhiên bệnh lại ít được biết đến và quan tâm trong cộng đồng mặc dù có thể có các biến chứng rất nặng nề, thậm chí tử vong.

Tỷ lệ mắc bệnh tại Bắc Mỹ là 15-30% ở nam và 10-15% ở nữ. Các ước tính toàn cầu cho thấy có hơn 936 triệu người mắc OSA trong độ tuổi từ 30-69 tuổi.

Các yếu tố liên quan chính là tuổi, giới, béo phì và các bất thường về đường thở. Ngừng thở khi ngủ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thởi có thể gây ra thiếu oxy toàn thân, ảnh hưởng đến các cơ quan như tim, phổi, thận, tuyến tụy, não,… từ đó gây rối loạn chuyển hóa, tăng huyết áp, tăng nguy cơ nhồi máu não, nhồi máu cơ tim và đột tử.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm