Người đàn ông suy thận cấp do trời quá nắng nóng

(PLO)- Người đàn ông 71 tuổi đi làm ruộng từ sáng đến trưa giữa trời nóng, chỉ mang theo 500 ml nước để uống, dẫn đến suy thận cấp do mất nước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết vừa tiếp nhận điều trị một bệnh nhân nam bị suy thận cấp do mất nước khi lao động ngoài trời nắng nóng liên tục nhiều ngày.

Bệnh nhân 71 tuổi, nhập viện trong tình trạng mệt mỏi khi ăn uống bị nôn. Trước nhập viện 3 ngày, bệnh nhân có đi làm ruộng từ 7 giờ sáng đến trưa, giữa thời tiết nắng nóng. Trong suốt thời gian này, bệnh nhân chỉ mang theo 500 ml nước uống.

Sáng ngày hôm sau, bệnh nhân xuất hiện tình trạng mệt mỏi, khó chịu, nôn khi ăn và uống nước, được gia đình đưa đến bệnh viện để theo dõi điều trị.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán suy thận cấp do thiếu nước.

suy thận cấp.jpg
Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Ảnh: BVCC

Sau 1 ngày điều trị, người bệnh xuất hiện biến chứng của suy thận cấp, tiên lượng phải lọc máu. Tuy nhiên, sau 2 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân dần ổn định, chức năng thận có dấu hiệu phục hồi, bệnh nhân không phải lọc máu.

Theo TS Nguyễn Văn Tuyên - Trưởng khoa Nội thận - Tiết niệu, các bác sĩ vẫn đang theo dõi sát việc tiểu tiện của bệnh nhân để có kế hoạch bù nước và điện giải phù hợp cho người bệnh, bởi nếu không bù đủ dịch, điện giải trong giai đoạn này thì bệnh nhân có nguy cơ rơi vào tình trạng rối loạn điện giải, mất nước.

“Hiện, bệnh nhân bài tiết được 5 lít nước tiểu trong một ngày. Nếu tình trạng vẫn tiến triển tốt, dự kiến người bệnh sẽ xuất viện trong vài ngày tới”, bác sĩ Tuyên nói.

Cũng theo bác sĩ Tuyên, trời nắng nóng khiến cơ thể mất nướcmất điện giải nhiều. Nếu không được bù nước đúng mức sẽ dẫn tới giảm thể tích tuần hoàn, gây giảm cung lượng máu đến mô và các cơ quan, đặc biệt là thận, gây ra tình trạng suy thận cấp.

Bác sĩ Tuyên khuyến cáo, trong thời tiết nắng nóng, nếu làm việc trong môi trường bình thường, không quá nặng nhọc thì mỗi ngày cơ thể cần bù 3-4 lít nước. Còn nếu làm việc trong môi trường nắng nóng khắc nghiệt thì mức bù nước phải nhiều hơn để tránh các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là suy thận cấp.

Trước đó, trong 2 tháng cao điểm nắng nóng của năm 2023, Khoa Nội thận - Tiết niệu đã tiếp nhận 5 bệnh nhân suy thận cấp do mất nước.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm