Người đàn ông tử vong sau 2 tháng bị chó cắn

(PLO)- Chủ quan không tiêm vaccine phòng dại, người đàn ông 49 tuổi đã tử vong sau 2 tháng bị chó cắn vào tay trái.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương xác nhận trên địa bàn vừa ghi nhận một trường hợp tử vong sau 2 tháng bị chó cắn.

Bệnh nhân 49 tuổi, là nam giới, ngụ ở xã Lê Lợi, TP Chí Linh. Hơn 2 tháng trước, bệnh nhân bị một con chó lạ cắn vào lòng bàn tay trái.

Sau khi vụ việc xảy ra, gia đình và nhân viên y tế thôn đã nhắc và khuyến cáo cần đi tiêm vaccine phòng dại nhưng bệnh nhân chủ quan không đi.

Đến chiều 16-6, bệnh nhân có biểu hiện tê cánh tay trái. Ngày 17-6, cánh tay trái tê nhiều hơn, bệnh nhân xuất hiện buồn nôn, người mệt mỏi, chán ăn.

Ngày 18-6, bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai, được chẩn đoán theo dõi mắc bệnh dại. Sau đó, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và được chẩn đoán mắc dại.

Sáng 20-6, bệnh nhân tử vong.

bị chó cắn.jpg
Sau 2 tháng kể từ khi bị chó cắn, người đàn ông phát bệnh dại rồi tử vong. Ảnh minh họa

Theo bác sĩ Hoàng Văn Huỳnh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus dại gây ra, chủ yếu lây truyền khi chó, mèo bị nhiễm bệnh cắn, cào người gây tổn thương da, niêm mạc, hoặc khi động vật liếm vào da, niêm mạc đang bị tổn thương.

Hiện chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu với người nhiễm virus dại đã phát bệnh. 100% người nhiễm virus dại đã xuất hiện triệu chứng thì đều bị tử vong.

Bác sĩ Huỳnh khuyến cáo, khi bị nhiễm virus dại, người bệnh chỉ có một cách điều trị dự phòng duy nhất là thực hiện các biện pháp xử lý tại vết thương nhằm loại bỏ bớt virus dại, và ngay sau đó phải tiêm vaccine phòng dại kết hợp với tiêm huyết thanh kháng dại.

Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Hải Dương ghi nhận 6 trường hợp tử vong do bệnh dại. Trong đó TP. Chí Linh chiếm 4 ca, 2 ca còn lại thuộc huyện Bình Giang và Kim Thành.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm