Người giám hộ chưa hết rùng mình vì tội ác của Lê Văn Luyện

Người giám hộ chưa hết rùng mình vì tội ác của Lê Văn Luyện ảnh 1

Anh Nguyễn Văn Trường (trái), Bí thư Đoàn Thanh niên xã Thanh Lâm, huyện Lục Nam - Bắc Giang, không khỏi rùng mình trước tội ác của Lê Văn Luyện

Vì Lê Văn Luyện -  nghi phạm giết người, cướp của tại tiệm vàng Ngọc Bích (phố Sàn, xã Phương Sơn, huyện Lục Nam-Bắc Giang) - chưa đủ 18 tuổi và gia đình cũng là những can phạm trong vụ án nên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã giao vai trò giám hộ Luyện cho anh Nguyễn Văn Trường, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Thanh Lâm, huyện Lục Nam (nơi Luyện cư trú). 

Trước đó, anh Trường biết đến Luyện là một thanh niên hiền lành, thỉnh thoảng đánh bóng chuyền cùng mọi người trong sân của UBND xã Thanh Lâm. Vì vậy, tiếp xúc với Luyện trong trại tạm giam, anh không khỏi rùng mình khi bị can này khai một cách rõ ràng, thản nhiên về tội ác của mình.

Anh Trường cho biết Luyện khai nảy sinh ý định cướp tài sản là để trả nợ và “đổi đời”. Sự việc bắt nguồn từ khi Luyện cầm chiếc xe máy của chú mình lấy 5 triệu đồng, sau đó đi Hà Nội chơi. Trên đường đi, Luyện mua một chiếc điện thoại di động giá 1 triệu đồng và thay sim để gia đình không liên lạc được.

Sau một thời gian ở Hà Nội, Luyện tiếp tục đi Hưng Yên chơi với nhóm bạn đang làm lao động phổ thông ở đây, sau đó đến Hà Tây ăn rằm tháng 7 và ngày 13/8 thì quay về Bắc Giang. Với số tiền còn lại không nhiều, Luyện nảy sinh ý định đi cướp để trang trải tiếp và tiệm vàng Ngọc Bích ở phố Sàn là mục tiêu vì có vẻ đang làm ăn phát đạt.

Để thực hiện dự định, ngày 19/8, Luyện bắt xe đi huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) chơi với một người bạn và nhờ chỉ chỗ mua dao phớ (dao to bản) với lý do “phòng thân khi đi đường”. Hôm sau, ra chợ mua dao không được, Luyện đã mua một ba lô và chiếc đèn pin nhỏ, sau đó cùng 2 người bạn đi nhậu rồi đánh xóc đĩa dẫn đến “cháy túi”.

Trắng tay, Luyện trở lại chợ mua được con dao phớ dài khoảng 50 cm. Để có tiền tiêu, Luyện bán chiếc điện thoại với giá 500.000 đồng rồi bắt xe về phố Sàn, chơi điện tử và thuê nhà nghỉ. Tại đây, Luyện đã mua thêm con dao bấm với giá 45.000 đồng của một người bán dạo. Rạng sáng 24/8, Luyện đã gây ra vụ án giết người, cướp của tại tiệm vàng Ngọc Bích.

Theo Nguyễn Quyết (NLĐ)