Người lớn tuổi cân nhắc khi xét nghiệm ung thư

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá các xét nghiệm ung thư trực tràng, cổ tử cung, tuyến tiền liệt, vú của những người từ 65 tuổi trở lên nằm trong dữ liệu của Cơ quan Nghiên cứu Y tế Quốc gia từ năm 2000 đến 2010. Trong số này có 27.404 người dự đoán sẽ chết trong vòng chín năm tới vì một loại bệnh khác hoặc vì tuổi già chứ chưa hẳn vì loại ung thư mà họ đang xét nghiệm.

Cụ thể, một nửa số nam giới xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt dự đoán sẽ chết trong chín năm nữa vì một loại bệnh khác hoặc vì tuổi già. 1/3 số phụ nữ xét nghiệm ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng cũng được dự đoán sẽ chết vài năm nữa vì một bệnh khác hoặc vì tuổi già. 41% trong số 27.404 người này làm xét nghiệm ung thư trực tràng trong bối cảnh họ không còn sống được lâu vì một bệnh khác hoặc vì tuổi già.

Theo các nhà nghiên cứu, xét nghiệm ung thư với người lớn tuổi vốn mang một loại bệnh có rủi ro chết cao hoặc chết vì tuổi già không có nhiều ý nghĩa. Nên có các biện pháp, chẳng hạn đánh giá tuổi thọ, để giảm các xét nghiệm ung thư không cần thiết cho bệnh nhân cao tuổi.

ĐĂNG KHOA

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

(PLO)- U cơ mỡ mạch thận là u lành tính thường gặp của thận, tuy nhiên những u lớn cần được điều trị ngay để tránh nguy cơ vỡ gây chảy máu.
10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

(PLO)-  Công bố chiến dịch “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine”, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký kết hợp tác chiến lược với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, trao tặng 10.000 liều vaccine cúm miễn phí đến người bệnh đang khám, điều trị tại bệnh viện. Theo đó, bệnh viện cũng tiêm vaccine cúm với giá chỉ 199.000 đồng/mũi cho người thân đi cùng.