Người mua xe mới có thể đăng ký biển số xe online

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM cho biết người mua ô tô, xe máy mới có thể đăng ký xe qua hình thức online trong giai đoạn giãn cách xã hội để phòng chống COVID-19. Theo đó, chủ xe vào cổng dịch vụ công quốc gia hoặc vào cổng thông tin điện tử của Cục CSGT để làm thủ tục đăng ký xe theo hướng dẫn. Trường hợp đăng ký qua cổng dịch vụ công quốc gia, thông tin sẽ được tự động thể hiện trên hệ thống.

 Theo báo cáo bán hàng của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô (VAMA), doanh số ô tô trên cả nước được bán ra trong tháng 7 là 16.035 xe và tháng 6 đạt 23.578 xe. Tương tự như vậy, hãng xe Honda có thị phần lớn nhất tại Việt Nam cũng có số lượng xe bán ra trong tháng 7 là 115.598 xe và tháng 6 đạt 149.853 xe.

Tinh gọn thủ tục nhờ khai hồ sơ online

Trước đó, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Cục CSGT cũng đã khuyến cáo người dân tích cực sử dụng các dịch vụ đã được triển khai như thu nộp tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; nộp lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy; thu nộp hộ tiền xử phạt vi phạm hành chính... qua cổng dịch vụ công quốc gia để hạn chế người dân đi lại, tiếp xúc hoặc tới trụ sở các đơn vị CSGT.

Đối với thủ tục đăng ký xe mới, Cục CSGT hướng dẫn người dân tra cứu thông tin xe cần đăng ký trên cổng dịch vụ công quốc gia, sau khi hoàn thiện các bước, hệ thống sẽ gửi tin nhắn đến số điện thoại đăng ký. Sau đó, khi người dân đến cơ quan đăng ký của CSGT chỉ cần cung cấp mã hồ sơ cho cán bộ đăng ký xe.

Tại khu vực TP.HCM vẫn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 nên người dân vẫn chưa thể hoàn tất các bước đăng ký biển số xe. 
Ảnh minh họa: THY NHUNG

“Nếu như trước kia người dân phải trực tiếp đến cơ quan CSGT hoặc gửi bản giấy và không biết phải liên hệ với ai để làm thủ tục thì hiện nay, thông qua cổng thông tin điện tử của Cục CSGT, người dân có thể ở nhà gửi các thông tin, yêu cầu của mình cũng như liên hệ, đặt lịch và trao đổi các thông tin trước khi đến” - hướng dẫn của Cục CSGT nêu.

Ngoài ra, Cục CSGT cũng thông tin thêm, cổng thông tin điện tử của cục cũng thiết kế các tính năng để người dân chủ động khai báo đối với xe mất cắp/mất giấy đăng ký xe/mất biển số/mất hồ sơ phương tiện/xe hư hỏng không sử dụng được/xe hết niên hạn sử dụng/xe đã bán cho người khác nhưng chưa làm thủ tục sang tên (không phải đến các cơ quan đăng ký khai báo như trước đây).

Khi người dân khai báo đầy đủ các thông tin về chủ xe và xe, hệ thống sẽ tự động gửi về email của người khai báo, cũng như cung cấp thông tin: “Đơn vị tiếp nhận hồ sơ xe, địa chỉ làm thủ tục và số điện thoại của cơ quan đăng ký xe” để người dân liên lạc với cơ quan đăng ký biết lịch tiếp nhận giải quyết, tránh tập trung đông người khi làm thủ tục.

Mua xe mới nhưng đành để “đắp chiếu”

Tại cổng dịch vụ công quốc gia đã có dịch vụ đăng ký hồ sơ xe mới nhưng dịch vụ này chưa được người dân, đại lý ô tô, xe máy biết đến nhiều. Nhiều người mua xe vào thời điểm TP.HCM thực hiện Chỉ thị 16 vẫn phải để xe trong tình cảnh “đắp chiếu” ở nhà hoặc đại lý.

Anh Nguyễn Trọng Lợi (quận 12, TP.HCM) cho biết hiện việc đăng ký biển số xe mới tại TP.HCM đang tạm ngưng nên dù mua xe gần hai tháng nay nhưng anh vẫn chưa biết đăng ký bằng cách nào. Anh Lợi lo ngại sau đợt giãn cách, hồ sơ đăng ký xe sẽ ùn ứ.

Theo đại diện đại lý xe máy Honda Hoàng Việt, đại lý đã nắm thông tin về việc đăng ký xe online. Tuy nhiên, thủ tục đăng ký xe mới có thể nộp hồ sơ online nhưng quy trình đăng ký xe là phải đóng thuế, xét xe tại cơ quan công an để kiểm tra thông tin và cấp biển số sau khi đã hoàn thiện hồ sơ nên việc này chỉ thực hiện được khi hết giãn cách.

Tương tự, nhân viên bán hàng tại đại lý Toyota Tân Cảng cho biết việc nộp hồ sơ online chỉ với mục đích đăng ký chỗ trước. Hiện tại, khách hàng mua xe tại đại lý của Toyota Tân Cảng có thể đặt cọc trước, khi hết giãn cách đại lý sẽ hỗ trợ đăng ký biển số xe.

Về vấn đề này, đại diện Đội đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (TP.HCM) thông tin đối với hồ sơ đăng ký xe mới, quy định là sau khi khai hồ sơ đăng ký xong người dân vẫn phải mang xe đến để kiểm tra thêm một bước nữa. Hiện tại, khu vực TP.HCM vẫn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 nên người dân vẫn chưa thể hoàn tất các bước đăng ký biển số xe.

“Tuy nhiên, việc đăng ký hồ sơ xe sẽ nhanh hơn khi người dân đã nhập đầy đủ thông tin online ở nhà, khi lên phòng CSGT người dân chỉ cần xuất trình mã hồ sơ, không cần nhập lại các thông tin nữa” - vị này cho hay.•

 

Các bước khai hồ sơ đăng ký xe

Người dân thực hiện việc khai hồ sơ online truy cập đường dẫn https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-dang-ky-xe.html và thực hiện theo ba bước sau:

Bước 1: Người dân tra cứu thông tin xe cần đăng ký.

- Đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước: Nhập số seri phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng và mã hồ sơ lệ phí trước bạ.

- Đối với xe nhập khẩu: Nhập số khung và mã hồ sơ lệ phí trước bạ.

Bước 2: Sau khi nhập xong hai ô cần nhập, ấn Tra cứu thông tin xe.

Xuất hiện giao diện thông tin chi tiết liên quan đến tài khoản đăng nhập, xe đăng ký và chủ sở hữu. Người nộp hồ sơ cần rà soát kỹ thông tin cá nhân, chủ xe và chỉnh sửa thông tin cá nhân trong trường hợp thông tin chưa chính xác.

Bước 3: Sau khi nhập đủ thông tin, tick chọn cam đoan và nhấn Nộp tờ khai.

Giao diện thông báo nộp thành công tờ khai đăng ký sẽ hiện dòng chữ bạn đã nộp tờ khai đăng ký xe thành công, mã hồ sơ của bạn là: xxx.

Hệ thống sẽ gửi tin nhắn đến số điện thoại người dân. Người dân đến cơ quan đăng ký của CSGT để cung cấp mã hồ sơ cho cán bộ đăng ký xe.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm