Người Tây Tạng làm cảnh sát Mỹ, nghi kiêm gián điệp Trung Quốc

Hãng tin Channel News Asia (CNA) ngày 21-9 cho biết một thành viên lực lượng cảnh sát New York đã bị chính quyền Mỹ bắt giam và truy tố với cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc.

Người đàn ông 33 tuổi tên Baimadajie Angwang được cho đã đảm nhiệm việc tìm kiếm nguồn tin tình báo và xác định các mối nguy từ việc cộng đồng người Tây Tạng ủng hộ Mỹ, sau đó báo cáo trực tiếp với một quan chức lãnh sự quán Trung Quốc tại New York.

Theo hồ sơ được trình trước tòa án liên bang ở quận Brooklyn (New York), bị cáo bắt đầu làm gián điệp cho Trung Quốc từ năm 2018 cho đến nay, CNA đưa tin.

Baimadajie Angwang, 33 tuổi, thuộc lực lượng cảnh sát New York đã bị chính quyền Mỹ bắt giam và bị truy tố cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc. Ảnh: CNA

Ngoài tìm kiếm các nguồn tin tình báo tiềm năng ở New York, đồng thời cảnh báo những hiểm họa tiềm tàng cho phía Trung Quốc, Angwang còn do thám và báo cáo hoạt động của công dân Trung Quốc sinh sống tại Mỹ.

Ngoài ra, bị cáo còn giúp các thành viên lãnh sự quán Trung Quốc tiếp cận với quan chức Sở cảnh sát New York bằng cách gửi thư mời dự các sự kiện của lực lượng cảnh sát.

Theo bản cáo trạng, Angwang muốn thăng tiến trong lực lượng cảnh sát và “mang lại vinh quang cho Trung Quốc”.

Baimadajie Angwang bắt đầu làm gián điệp cho Trung Quốc từ năm 2018 cho đến nay. Ảnh: GOOGLE

Angwang chính thức bị truy tố với bốn tội danh, bao gồm việc làm gián điệp cho một quốc gia khác trên đất Mỹ, trình bày sai sự thật và cản trở hoạt động của dịch vụ công, CNA đưa tin.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bằng chứng cho thấy bị cáo đã gây ra thiệt hại đối với an ninh quốc gia hay hoạt động của Sở cảnh sát New York.

Theo phía Mỹ thì nhà chức trách Trung Quốc đã trả cho Angwang hàng chục nghìn USD để bị cáo thực hiện hoạt động gián điệp này.

Cảnh sát New York (Mỹ). Ảnh: REUTERS

Phát ngôn viên tòa án liên bang Brooklyn cho biết bị cáo đã trình diện tòa hôm 21-9 và đã bị giam giữ. Sở cảnh sát New York cho biết đã đình chỉ công tác không hưởng lương với Angwang.

Người đứng đầu văn phòng Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) tại New York - ông William Sweeney khẳng định bị cáo là một mối đe dọa trong nội bộ.

Theo CNA, Baimadajie Angwang là một người gốc Tây Tạng trước khi nhập quốc tịch Mỹ. Chính quyền bang New York cho biết Angwang từng xin tị nạn ở Mỹ và khẳng định mình bị giam giữ và tra tấn ở Trung Quốc.

Điều tra cho thấy cả cha và mẹ của bị cáo đều là đảng viên của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm