Người trộm cây cảnh sẽ bị xử lý ra sao?

Tuần trước, tôi mua một chậu cây cảnh có giá chậu 1,5 triệu đồng để trưng bày trong sân nhà, sau đó bị trộm mất. Không chỉ nhà tôi mà một số hộ dân khác trong khu vực cũng bị trộm mất cây cảnh có giá trị. Tôi có nghe nói hành vi trộm cắp tài sản phải có giá trị trên 2 triệu thì mới bị xử lý hình sự?

Xin hỏi, hành vi trộm cây cảnh hoặc các tài sản dưới hai triệu có bị pháp luật xử lý hay không?

Bạn đọc Đỗ Văn Hào (Phú Nhuận, TP.HCM)

Luật sư Lê Văn Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Trộm cây cảnh là một trong những hành vi trộm cắp tài sản. Trong đó, đối với hành vi trộm cắp tài sản lần đầu, giá trị tài sản bị trộm dưới hai triệu đồng, chưa bị kết án về một trong các tội về chiếm đoạt tài sản thì người thực hiện vi phạm bị xử phạt hành chính.

Cụ thể, tại điểm a khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013 quy định phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng đối với cá nhân có hành vi trộm cắp tài sản.

Mặc khác, người có hành vi trộm cắp cây cảnh còn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015, (sửa đổi bổ sung năm 2017) khi vi phạm một trong các trường hợp sau:

- Tài sản bị trộm trên 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng;

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

- Đã bị kết án về tội trộm cắp tài sản hoặc một trong các tội về xâm phạm quyền sỡ hữu nhưng chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

- Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

- Tài sản bị trộm là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ. Tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại. 

Như vậy, hành vi trộm cây cảnh lần đầu có giá trị dưới 2 triệu đồng vẫn bị xử phạt về hành chính. 

Anh Hào nên trình báo cơ quan công an về việc mắt cắp tài sản, để cơ quan chức năng nắm bắt về tình hình an ninh trong khu vực trong thời gian cận Tết và sớm tìm bắt thủ phạm.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Lễ 30-4: Những ai được nghỉ 4 ngày liên tục?

Lễ 30-4: Những ai được nghỉ 4 ngày liên tục?

(PLO)- Người lao động nào có lịch làm việc từ thứ hai đến thứ sáu (được nghỉ 2 ngày/tuần vào thứ bảy, chủ nhật) thì dịp lễ 30-4 và 1-5 sẽ được nghỉ bốn ngày liên tiếp.