Người từ vùng dịch về Quảng Trị cách ly như thế nào?

Ngày 2-1, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc sở Y tế tỉnh Quảng Trị, cho biết địa phương vừa có công văn về việc thực hiện giám sát người về từ vùng dịch. 

Theo công văn này, địa Quảng Trị không tiếp tục thực hiện việc nâng cấp độ kiểm soát dịch đối với người về từ TP Huế mà tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly y tế đối với người về từ các vùng dịch theo hướng dẫn của Công văn 2360/CV-BCĐPCD ngày 17-10.

Người từ vùng dịch về Quảng Trị cách ly như thế nào? ảnh 1
Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: ND

Ông Hùng cho biết việc áp dụng các biện pháp giám sát y tế này là thực hiện theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế.

Cụ thể, tất cả người đến từ vùng đỏ (cấp độ 4) phải có kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính còn hiệu lực trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm xét nghiệm khi vào tỉnh. Đối với người đến từ vùng cam (Cấp độ 3) phải xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ.

Đối với người tiếp xúc gần (F1) thực hiện cách ly tập trung 14 ngày và xét nghiệm mẫu đơn tối thiểu 3 lần. Trường hợp cách ly tại nhà nếu không đáp ứng yêu cầu theo quy định thì Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện quyết định các phương án tổ chức cách ly tại nhà phù hợp hoặc báo cáo để tổ chức cách ly tập trung.

Đối với người về từ các địa phương, công văn này nêu rõ: Người về từ vùng xanh (cấp độ 1) thì không hạn chế đi lại. Người về từ vùng vàng (cấp độ 2) tiêm đủ vaccine sẽ tự theo dõi sức khỏe 14 ngày, chưa tiêm đủ vaccine sẽ cách ly tại nhà 7 ngày và hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.

Người đến từ vùng cam (cấp độ 3) khi đã tiêm đủ vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận hoặc ra viện không quá 6 tháng) sẽ cách ly tại nhà  tối thiểu 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ vaccine sẽ phải cách ly tập trung 7 ngày, cách ly tại nhà 7 ngày kể từ ngày về địa phương. 

Đối với người đến từ vùng đỏ (cấp 4) người tiêm đủ vaccine cách ly tập trung tối thiểu 7 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày; người đã khỏi bệnh sẽ cách ly tại nhà 14 ngày; người chưa tiêm đủ vaccine sẽ cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày.

Ngoài ra với trường hợp trẻ dưới 6 tuổi, và người già trên 70 tuổi, phụ nữ mang thai trở về từ vùng dịch cấp độ 3, 4 hoặc tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19 sẽ cách ly tại nhà 14 ngày, người chăm sóc trẻ được cách ly cùng nhưng phải cam cách tự nguyện cách ly cùng và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Cập nhật: Cấp độ dịch trên địa bàn TP.HCM
Cập nhật: Cấp độ dịch trên địa bàn TP.HCM

(PLO)- Theo công văn số 8267 của Sở Y Tế TP.HCM, TP vẫn đang thuộc cấp độ 2 (vùng vàng). Cụ thể: 13 địa phương thuộc cấp độ 1, 7 địa phương cấp độ 2 và 2 địa phương cấp độ 3.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

(PLO)- “Gia đình đã nén đau thương để tiễn biệt con, em trai trước khi em được đưa vào phòng mổ. Cha mẹ của em đã xin phép em cho mình thực hiện ý nguyện để hỗ trợ cho những người bệnh còn lại” - BS Thu xúc động trước hoàn cảnh của người hiến tạng khi tuổi đời mới 19. 
Video: Hiểm hoạ khôn lường sau những mũi tiêm filler, tan mỡ

Video: Hiểm hoạ khôn lường sau những mũi tiêm filler, tan mỡ

(PLO)-  Bất chấp những cảnh báo nguy hiểm từ cơ quan chức năng, không ít người vẫn tìm đến các cơ sở làm đẹp hoặc đặt mua thuốc tan mỡ đang rao bán tràn lan trên mạng để đưa vào cơ thể với hy vọng có thể nâng cấp nhan sắc nhanh chóng và sau đó phải đối mặt với những hiểm hoạ khôn lường.