Người từ vùng dịch về Quảng Trị cách ly như thế nào?

Ngày 2-1, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc sở Y tế tỉnh Quảng Trị, cho biết địa phương vừa có công văn về việc thực hiện giám sát người về từ vùng dịch. 

Theo công văn này, địa Quảng Trị không tiếp tục thực hiện việc nâng cấp độ kiểm soát dịch đối với người về từ TP Huế mà tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly y tế đối với người về từ các vùng dịch theo hướng dẫn của Công văn 2360/CV-BCĐPCD ngày 17-10.

Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: ND

Ông Hùng cho biết việc áp dụng các biện pháp giám sát y tế này là thực hiện theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế.

Cụ thể, tất cả người đến từ vùng đỏ (cấp độ 4) phải có kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính còn hiệu lực trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm xét nghiệm khi vào tỉnh. Đối với người đến từ vùng cam (Cấp độ 3) phải xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ.

Đối với người tiếp xúc gần (F1) thực hiện cách ly tập trung 14 ngày và xét nghiệm mẫu đơn tối thiểu 3 lần. Trường hợp cách ly tại nhà nếu không đáp ứng yêu cầu theo quy định thì Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện quyết định các phương án tổ chức cách ly tại nhà phù hợp hoặc báo cáo để tổ chức cách ly tập trung.

Đối với người về từ các địa phương, công văn này nêu rõ: Người về từ vùng xanh (cấp độ 1) thì không hạn chế đi lại. Người về từ vùng vàng (cấp độ 2) tiêm đủ vaccine sẽ tự theo dõi sức khỏe 14 ngày, chưa tiêm đủ vaccine sẽ cách ly tại nhà 7 ngày và hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.

Người đến từ vùng cam (cấp độ 3) khi đã tiêm đủ vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận hoặc ra viện không quá 6 tháng) sẽ cách ly tại nhà  tối thiểu 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ vaccine sẽ phải cách ly tập trung 7 ngày, cách ly tại nhà 7 ngày kể từ ngày về địa phương. 

Đối với người đến từ vùng đỏ (cấp 4) người tiêm đủ vaccine cách ly tập trung tối thiểu 7 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày; người đã khỏi bệnh sẽ cách ly tại nhà 14 ngày; người chưa tiêm đủ vaccine sẽ cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày.

Ngoài ra với trường hợp trẻ dưới 6 tuổi, và người già trên 70 tuổi, phụ nữ mang thai trở về từ vùng dịch cấp độ 3, 4 hoặc tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19 sẽ cách ly tại nhà 14 ngày, người chăm sóc trẻ được cách ly cùng nhưng phải cam cách tự nguyện cách ly cùng và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Cập nhật: Cấp độ dịch trên địa bàn TP.HCM
Cập nhật: Cấp độ dịch trên địa bàn TP.HCM
(PLO)- Theo công văn số 8267 của Sở Y Tế TP.HCM, TP vẫn đang thuộc cấp độ 2 (vùng vàng). Cụ thể: 13 địa phương thuộc cấp độ 1, 7 địa phương cấp độ 2 và 2 địa phương cấp độ 3.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm