Nguy cơ mất tiền tỉ vì tin “vàng ảo” Indonesia

(PLO)- Tham gia đầu tư “vàng ảo” cho một công ty ở Indonesia, nhiều người có nguy cơ mất hàng chục tỉ đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vừa qua, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tiếp nhận đơn trình báo, tố cáo của nhiều người dân vì bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản sau khi tham gia đầu tư vào một sàn “vàng ảo”.

Bỏ tiền tỉ đầu tư “vàng ảo”

Trao đổi với PV, chị NTQG (35 tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM) cho biết: Vào năm 2020, qua các mối quan hệ xã hội, chị quen biết với người tên BTTH (29 tuổi, ngụ quận 11, TP.HCM).

H giới thiệu rằng đang hoạt động đầu tư vàng cho một công ty có trụ sở ở Indonesia. Đây là một tập đoàn lớn đã hoạt động 70 năm, nhiều kinh nghiệm trong khai thác vàng.

“Tôi nghe nói khi mua vàng trực tiếp tại công ty này sẽ có giá rẻ hơn, đồng thời nếu ký gửi vàng lại tôi sẽ được nhận một khoản lợi nhuận khoảng 3%-11% tùy gói sản phẩm nên tin lời” - chị G nói và cho biết H nói sẽ làm trung gian nhận tiền từ khách hàng rồi chuyển cho công ty.

Liên tục từ năm 2020 đến ngày 4-1-2022, chị G đã đầu tư tổng cộng 920 triệu đồng để mua “vàng ảo”.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chị G chưa nhận lại được tiền cũng như chỉ có thể liên hệ với H qua tin nhắn.

Người này cũng cho biết khi tìm hiểu thì tá hỏa vì không phải chỉ mình chị rơi vào hoàn cảnh đầu tư “vàng ảo” mất tiền thật.

“Tôi được biết hơn 100 người khác cũng bị như tôi. Người bị ít nhất là 100 triệu, người nhiều nhất là hơn 10 tỉ đồng. Một số người biết tin đã lâm bệnh nặng vì lo mất trắng” - chị G thông tin.

Theo các nạn nhân, thực tế công ty ở Indonesia do H tự dựng lên, không có hoạt động kinh doanh như quảng cáo. H lấy tiền của người sau trả cho người trước theo mô hình đa cấp.

Nhiều người vay mượn, cầm cố

Tương tự, chị DM (33 tuổi, quê Lâm Đồng) cho biết mình cũng là một nạn nhân trong vụ việc. “Tôi thông qua một người bạn làm cùng công ty nên đã tham gia đầu tư từ giữa năm 2021. Tính đến thời điểm hiện tại, tôi đã góp tổng cộng khoảng 3,2 tỉ đồng để đầu tư vàng” - chị M nói.

Chị M cho biết: Thời điểm dịch bệnh, thấy nhiều bạn bè không có việc làm, không có thu nhập nên nói họ cùng góp đầu tư. “Đến khoảng tháng 2, khi hay biết thông tin tôi đã bị đột quỵ, liệt người. Thời điểm đó cha tôi cũng nằm viện cấp cứu” - chị M tiếp.

Nhiều nạn nhân bị lừa đảo số tiền hàng chục tỉ đồng (các nạn nhân trình bày vụ việc vào ngày 2-4). Ảnh: NGUYỄN TÂN

Nhiều nạn nhân bị lừa đảo số tiền hàng chục tỉ đồng (các nạn nhân trình bày vụ việc vào ngày 2-4). Ảnh: NGUYỄN TÂN

Theo đó, các nạn nhân người thì mua 1-2 lượng, người nhiều thì mua hàng chục lượng “vàng ảo”. Tuy nhiên, tất cả chỉ là thỏa thuận online trên mạng. Thậm chí họ không gặp mặt hay có giấy tờ gì làm bằng chứng với H.

Theo chị G, thời gian đầu H chi trả lãi rất đúng hẹn nên khách hàng cũ tin tưởng và rủ thêm nhiều bạn bè, đồng nghiệp, người thân cùng tham gia đầu tư. Nhiều người vay mượn, cầm cố để ráng theo nhưng nay có nguy cơ mất trắng.

Các nạn nhân đã đưa ra một danh sách với số người tham gia đầu tư là 28 người, tổng số tiền đầu tư là hơn 81 tỉ đồng.

Tin nhắn trao đổi, giao dịch của các nạn nhân với BTHH. Ảnh: NGUYỄN TÂN

Tin nhắn trao đổi, giao dịch của các nạn nhân với BTHH. Ảnh: NGUYỄN TÂN

Khi tìm đến địa chỉ nhà của H ở quận 11 thì các hàng xóm cho biết H cùng mẹ đã chuyển đồ đi vào đêm 10-3 và chưa thấy quay lại.

Cùng ngày 2-4, trao đổi với PV, BTTH cho biết mình cũng chỉ là một nạn nhân trong vụ việc.

Theo H, trước đây có quen biết với người đàn ông quốc tịch Indonesia tên là M. Người này thường tới chơi, giúp đỡ nên H tin tưởng.

“Người này có nói là có một công ty vàng ở Indonesia và muốn kêu gọi đầu tư. Những người đầu tư là bạn bè của tôi và tôi cũng tham gia đầu tư” - H nói và cho biết mình cũng ham kiếm tiền nên “dính” phải.

Theo H, số tiền H đã đầu tư cho ông M vào khoảng 9 tỉ đồng và có nguy cơ bị mất trắng. Hiện H cũng không thể liên hệ được với ông M và tố cáo việc lừa đảo của ông này đến Công an TP.HCM.

H cho rằng số người đầu tư vào khoảng 35 người, số tiền thiệt hại thực tế sau khi trừ lãi mà các nạn nhân đã nhận là khoảng 20 người, chưa tính số tiền 9 tỉ đồng của mình đã đầu tư.

Riêng lý do không có tại nơi ở, H cho biết do có quá nhiều người đến tìm đe dọa, gây áp lực cho H và gia đình nên chuyển đi.

“Tôi là người thiện chí, muốn ở lại, muốn trả nợ nhưng nhiều người không đợi được. Tôi muốn giữ mạng để làm việc với pháp luật nên tạm thời lánh mặt” - H nói.

Công an TP.HCM đang làm việc với những người liên quan để điều tra làm rõ.•

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm