Nguy cơ xuất hiện đợt dịch COVID-19 thứ 4 ở Việt Nam

Chiều 26-3, Bộ Y tế cho biết vừa ghi nhận thêm năm ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc lên 2.585 ca, trong đó có hai ca nhập cảnh trái phép về Bình Dương và Hải Phòng. 
Sáng cùng ngày, Bộ Y tế cũng đã ghi nhận hai ca COVID-19 nhập cảnh trái phép bằng tàu cá từ Phú Quốc về TP.HCM, sau đó một người đi máy bay về Hải Phòng. Như vậy, chỉ trong một ngày, Việt Nam ghi nhận bốn trường hợp nhập cảnh trái phép nhiễm COVID-19 gồm một ca phát hiện tại TP.HCM, một ca tại Bình Dương, hai ca tại Hải Phòng.
Nguy cơ xuất hiện đợt dịch COVID-19 thứ 4 ở Việt Nam  ảnh 1

Khách sạn Quốc Thái ở xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM bị phong tỏa do liên quan ca nhiễm COVID-19 nhập cảnh trái phép. Ảnh: HOÀNG GIANG

Quản lý xuất nhập cảnh đường biển sẽ hết sức khó khăn 

Cùng sáng 26-3, Bộ Y tế tổ chức hội nghị tập huấn về công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Việt Nam. Tại đây, trong bối cảnh có các ca COVID-19 nhập cảnh trái phép, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, bày tỏ quan ngại rằng nước ta có nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch COVID-19 thứ tư.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, thời gian qua, chúng ta kiểm soát thành công nhiều đợt dịch. Trong đó, đợt dịch tại Hải Dương với số ca nhiễm khá cao, đến thời điểm hiện nay vẫn có một số ca mắc rải rác do chúng ta thực hiện cách ly, truy vết. Tuy nhiên,  một vài địa phương, một số nơi vẫn chưa thực hiện triệt để. “Chúng tôi rất quan ngại vấn đề có thể xuất hiện đợt dịch thứ tư ở nước ta. Nguy cơ này cao và mang tính hiện hữu vì trong bối cảnh hiện nay các nước trong khu vực tình hình dịch còn phức tạp” - ông Long nói.
Từ đầu cuộc chiến chống dịch đến nay, chúng ta đã thiết lập 1.600 điểm chốt với 10.000 cán bộ biên phòng cắm chốt kết hợp với lực lượng chính quyền địa phương tại các chốt để quản lý việc xuất nhập cảnh.
Tuy nhiên, với đặc điểm đất nước có đường biên giới trải dài và rộng, bộ trưởng đánh giá việc quản lý xuất nhập cảnh đường biển sẽ hết sức khó khăn, phức tạp.
Sau khi Việt Nam ghi nhận hai ca bệnh nhập cảnh trái phép qua đường biển vào Phú Quốc, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương có trường hợp nhập cảnh cách ly ngay lập tức những trường hợp này.
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhận định đây là trường hợp xác định được nhưng có thể có trường hợp nhập cảnh trái phép vào không phát hiện được. Ngoài ra, có thể có người không có dấu hiệu về mặt lâm sàng, có thể thành nguồn truyền nhiễm trong cộng đồng.
Do đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch, của Bộ Y tế về xét nghiệm, truy vết, cách ly, điều trị…

Thứ trưởng Bộ Y tế: “Nguy cơ ca bệnh trong cộng đồng hiện hữu”

Sáng 26-3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có buổi kiểm tra công tác tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Bệnh viện (BV) Hùng Vương (TP.HCM) và công tác cách ly tập trung tại một khách sạn ở quận 1.

Đánh giá về nguy cơ lây nhiễm COVID-19 sau khi phát hiện hai ca bệnh mới, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết theo đánh giá của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, nguy cơ xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng là hiện hữu.

“Ban chỉ đạo các tỉnh cần tuyên truyền, vận động bà con không nên trốn, nhập cảnh trái phép về Việt Nam” - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý.  

Phú Quốc đã truy vết được 26 trường hợp F1
Cùng ngày, tin từ UBND tỉnh Kiên Giang cho hay vừa tổ chức hội nghị trực tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Tại đây, ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, cho biết sau khi nhận được thông tin ba trường hợp nhập cảnh trái phép vào Phú Quốc, trong đó có hai trường hợp mắc COVID-19, huyện đảo này đã tiến hành khoanh vùng, xác định và cách ly các trường hợp tiếp xúc gần. Thống kê đến nay, cơ quan chức năng đã xác định 26 người là F1. Đó là 15 nhân viên khách sạn, chín nhân viên Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc và hai tài xế taxi. Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục truy vết các trường hợp F2, F3.
Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, nhấn mạnh tình hình dịch bệnh tại Campuchia hiện nay vẫn còn diễn biến phức tạp và chiều hướng gia tăng. Theo nhận định, trong thời gian tới, lượng người Việt ở Campuchia trở về nước sẽ tăng cao, kể cả đường chính ngạch và nhập cảnh trái phép.
Ông Nguyễn Lưu Trung yêu cầu bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp chặt chẽ với lực lượng cảnh sát biển, hải quân rà soát, bố trí lại các điểm chốt chặn, kiểm soát trên biển. Đối với các địa phương có tuyến biên giới như Phú Quốc, Hà Tiên, Giang Thành phải tăng cường kiểm soát trong nội địa, thực hiện tốt công tác điều tra, truy vết. 
TP.HCM tìm khẩn hai tài xế từng chở nữ bệnh nhân mắc COVID-19
Liên quan nữ bệnh nhân nhập cảnh trái phép vào Phú Quốc rồi phát hiện mắc COVID-19 tại TP.HCM được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân 2580 (BN2580), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) phát đi thông báo tìm hai tài xế chở người này.
Trước đó, ngày 22-3, BN2580 bắt xe taxi đi từ Rạch Giá, Kiên Giang về TP.HCM rồi bắt xe ôm đến khách sạn tại huyện Bình Chánh, cụ thể như sau:
- Lúc 13 giờ 30, từ bến tàu Rạch Giá, bệnh nhân bắt taxi không rõ biển số. Tài xế thân hình mập, mặc áo sơmi trắng, quần tây đen, mang giày, chở bệnh nhân đi TP.HCM đến đường Nguyễn Văn Linh hướng quận 7 (đoạn gần Trung Sơn).
- Khoảng 18 giờ, bệnh nhân đi xe ôm (xe Wave RSX màu đen) từ đường Nguyễn Văn Linh đi đến khách sạn Quốc Thái, 90 đường số 7, KDC Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM.
HCDC đề nghị hai tài xế chở BN2580 trong khung giờ và địa điểm nêu trên liên hệ khai báo với cơ quan y tế địa phương. Riêng các trường hợp sinh sống tại TP.HCM, hãy gọi số điện thoại đường dây nóng của trung tâm y tế quận, huyện nơi cư trú để khai báo y tế và được hướng dẫn phòng bệnh theo quy định.•

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19

Sáng 26-3, tại Học viện Quân y, hơn 30 tình nguyện viên được tiêm mũi 2, giai đoạn 2 của vaccine Nanocovax.

Buổi tiêm sáng 26-3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiêm mũi thứ hai. Trước đó, ngày 26-2, ông đã tiêm mũi 1 vaccine này.
Tại buổi tiêm, Phó Thủ tướng cũng ghé thăm hỏi, động viên các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm.

Trả lời báo chí tại buổi tiêm thử sáng nay, Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, cho biết mục tiêu của việc tiêm thử vaccine Nanocovax giai đoạn 2 với số lượng 50-60 tình nguyện viên là nhằm tiếp tục đánh giá tính an toàn, hiệu quả sinh kháng thể và khả năng diệt virus của kháng thể này.

19 F1 ngụ khách sạn Quốc Thái âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

Chiều 26-3, tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cho biết 19 trường hợp F1 (của bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 tại TP.HCM) đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. 19 người này có 15 người ngụ huyện Bắc Bình và bốn người ở huyện Tuy Phong hiện đã được cách ly tập trung.

Trước đó, nữ bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh trái phép vào Phú Quốc đã đến TP.HCM và lưu trú tại khách sạn Quốc Thái ở đường số 7, khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.
Ngày 24-3, do lo sợ mắc COVID-19, bệnh nhân này đến BV FV tự khai chuẩn bị đi xuất cảnh để được lấy mẫu xét nghiệm dịch vụ và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi nhận thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP.HCM, CDC Bình Thuận đã tìm được 19 người đã ngụ tại khách sạn Quốc Thái. Cụ thể, những người này từ Bình Thuận vào TP.HCM dự đám cưới và đến 12 giờ ngày 24-3 đến thuê khách sạn Quốc Thái để nghỉ. Đến 18 giờ cùng ngày, họ đến Trung tâm Hội nghị tiệc cưới Palace quận 4 dự tiệc cưới đến 21 giờ. Từ 21 giờ có sáu người đón xe về Bắc Bình, Bình Thuận; chín người còn lại tiếp tục về khách sạn Quốc Thái nghỉ đến trưa 25-3 mới trả phòng, quay về Bình Thuận.

Hiện CDC Bình Thuận đang giám sát chặt, theo dõi sức khỏe của 19 người nói trên. PHƯƠNG NAM

Vedan đồng hành cùng ‘Tuần lễ Đồng Nai xanh’ năm 2023

Vedan đồng hành cùng ‘Tuần lễ Đồng Nai xanh’ năm 2023

(PLO)- Ngày 3-6, hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới (5-6) Công ty CPHH Vedan Việt Nam đã đồng hành cùng Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai và UBND huyện Long Thành cùng các cơ quan ban ngành trên địa bàn tham dự lễ phát động “Tuần lễ Đồng Nai xanh” với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”.