Sắp thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 thứ 2 của Việt Nam

Ngày 20-1, Bộ Y tế cho biết đã phê duyệt hồ sơ thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac của Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC).

Sáng mai (21-1) Bộ Y tế sẽ cùng các đơn vị liên quan tổ chức “Lễ khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoan 1 vaccine Covivac phòng chống COVID-19”.

Dự kiến việc thử nghiệm vaccine này diễn ra sau Tết Nguyên đán 2021 dưới sự phối hợp của Ivac, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Đại học Y Hà Nội. Ở giai đoạn đầu, khoảng 120 tình nguyện viên sẽ tham gia tiêm thử nghiệm.

Covivac được triển khai thử nghiệm trên người qua 3 giai đoạn với nhiều nhóm tình nguyện viên khác nhau. Các nhóm này sẽ được tiêm 2 mũi với liều lượng lần lượt là 1 mcg và 3 mcg, mỗi mũi cách nhau 28 ngày.

Các tình nguyện viên phải có sức khoẻ tốt, độ tuổi từ 18 đến 59 (ưu tiên người trẻ), được kiểm tra nghiêm ngặt.

Nếu kết quả tiêm thử nghiệm thuận lợi đơn vị sẽ ra mắt thị trường vaccine này vào cuối năm 2021.

Việt Nam đang có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 là Công ty TNHH một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và Sinh phẩm y tế (Polyvac), Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (Ivac) và Công ty TNHH Dược Nanogen (Nanogen).

Trong đó, Nanocovax – vaccine phòng COVID-19 của Nanogen bước vào giai đoạn thử nghiệm trên người từ tháng 12-2020. Sau thử nghiệm, các tình nguyện viên đều có sức khoẻ tốt, không có triệu chứng bất thường.

Sáng 20-1, nhóm 20 tình nguyện viên tiêm nhóm liều 20 mcg đã hoàn thành xong mũi thử nghiệm thứ 2.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm