Nguyên Tổng bí thư Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời ở tuổi 96

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Truyền thông Trung Quốc đưa tin nguyên Tổng bí thư, nguyên Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Giang Trạch Dân qua đời vào ngày 30-11, hưởng thọ 96 tuổi.

Ngày 30-11, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, Quân ủy Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc ra thông báo cho biết nguyên Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch nước Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng, theo Tân Hoa xã.

Thông báo trên được gửi toàn đảng, toàn quân và nhân dân Trung Quốc ngày 30-11. Trong đó thể hiện, đảng và nhà nước Trung Quốc bày tỏ sự đau buồn sâu sắc trước sự qua đời của nguyên Tổng bí thư, nguyên Chủ tịch nước Giang Trạch Dân.

Thông báo cũng ca ngợi những đóng góp của ông Giang Trạch Dân đối với sự phát triển của đảng và nhà nước Trung Quốc, nhấn mạnh ông là “cốt lõi thế hệ lãnh đạo tập thể thứ ba của Đảng Cộng sản Trung Quốc và là người sáng lập chính của thuyết Ba đại diện”.

Nguyên Tổng bí thư Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời ở tuổi 96 ảnh 1

Ông Giang Trạch Dân lúc đương quyền. Ảnh: REUTERS

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết ông Giang Trạch Dân qua đời tại Thượng Hải vào lúc 12 giờ 13 phút (11 giờ 13 phút giờ Hà Nội) ngày 30-11, hưởng thọ 96 tuổi.

Theo báo South China Morning Post, lần cuối ông Giang Trạch Dân xuất hiện trước truyền thông là vào ngày 1-10-2019, trong cuộc diễu binh kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước CHND Trung Hoa.

Ông Giang Trạch Dân giữ chức Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc từ năm 1989 đến năm 2002. Trước đó, ông giữ chức Bí thư Thành ủy Thượng Hải.

Giai đoạn ông Giang Trạch Dân giữ chức Chủ tịch nước CHND Trung Hoa (1993-2003), nước này đạt nhiều bước tiến trong quá trình hội nhập toàn cầu. Trong giai đoạn này, vào năm 2001, Trung Quốc chính thức trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)...

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.