Nhà báo bị đánh: Cố ý gây thương tích hay giết người?

Nhà báo bị đánh: Cố ý gây thương tích hay giết người? ảnh 1

 Ông Thành cho rằng tòa phải xử bị cáo Lợi tội giết người mời đúng. 

Khi chưa kết thúc phần xét hỏi, HĐXX vào trong hội ý rồi ra thông báo hoãn phiên tòa.

Theo hồ sơ, tối ngày 20-3-2012, Lợi đi xe ôm đến nhà ông Thành nhờ chụp quảng cáo, đăng báo, in thiệp để khai trương xưởng may tại Củ Chi. Nhân cơ hội này Lợi đòi ông Thành trả 150 triệu đồng đã vay từ năm 2009. Thấy vậy, ông Thành hăm dọa nếu đòi tiền thì sẽ đăng báo cho công ty Lợi khỏi làm ăn nên hai bên cãi nhau. Lợi lao vào đánh ông Thành. Lúc này, ông Thành đang cầm dao, Lợi giật dao và kề vào cổ hù dọa làm cho ông Thành bị thương. Bị ông Thành cắn, Lợi nhặt được cây búa và đánh nhiều cái vào đầu ông Thành rồi bỏ trốn. Ông Thành bị chấn thương mặt phải gây rách da, gãy thành trước xoang hàm, gò má phải bị lõm gây mất thẩm mỹ. Tỉ lệ thương tật là 30 %.

Tháng 1-2013, Lợi ra đầu thú. Tháng 1-2014, TAND quận Gò Vấp xử sơ thẩm lần đầu cho rằng người bị hại có lời lẽ thách thức nên bị cáo mới tức giận dùng búa và dao chém, gây thương tích. Do đó, tòa phạt Nguyễn Hữu Lợi năm năm tù về tội cố ý gây thương tích và buộc bị cáo bồi thường cho ông Thành 150 triệu đồng.

Ông Thành kháng cáo yêu cầu thay đổi tội danh từ cố ý gây thương tích sang tội giết người và bổ sung thêm tội vu khống.

Tháng 6-2014, TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã hủy bản án sơ thẩm để xét xử lại từ đầu do vi phạm nghiêm trọng tố tụng (ghi sai tên Hội thẩm nhân dân và Kiểm sát viên).

Tháng 12- 2014, TAND quận Gò Vấp đã xét xử lại lần hai tuyên phạt Nguyễn Hữu Lợi bốn năm sáu tháng tù tội cố ý gây thương tích, giảm 6 tháng tù so với sơ thẩm lần 1.

Ông Thành tiếp tục kháng cáo.

Tại phiên phúc thẩm lần này, ông Thành vẫn cho rằng Lợi nói dối đến nhà để chụp hình đăng quảng cáo nhưng thực chất đến để giết người cướp của. Cụ thể: Lợi đã dùng búa đánh nhiều cái vào đầu và dùng dao cứa cổ ông Thành. Ông Thành vẫn giữ quan điểm đề nghị tòa phạt bổ sung bị cáo thêm tội vu khống và thay đổi tội danh từ cố ý gây thương tích sang giết người.

Tuy nhiên, Lợi cho rằng đến nhà ông Thành giả vờ để hợp tác đăng quảng cáo, nhưng mục đích để đòi nợ. Bởi Lợi đã cho Thành vay tổng cộng 150 triệu đồng nhưng ông Thành không chịu trả…

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.