Nhà Trắng nói về khả năng mở rộng AUKUS thành JAUKUS

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki bác thông tin cho rằng Úc-Anh-Mỹ đang ngỏ ý mời Nhật tham gia AUKUS - liên minh quân sự của ba nước.

Ngày 13-4, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki bác thông tin cho rằng Úc-Anh-Mỹ đang ngỏ ý mời Nhật tham gia AUKUS - liên minh quân sự của ba nước này, theo tờ South China Morning Post.

Cụ thể, bà Psaki nhấn mạnh thông tin trên là "không chính xác" và lưu ý rằng người phát ngôn hàng đầu của chính phủ Nhật cũng đã phủ nhận điều đó.

Nhà Trắng nói về khả năng mở rộng AUKUS thành JAUKUS ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa), Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải) và Thủ tướng Úc Scott Morrison cùng thông báo thành lập liên minh AUKUS hồi tháng 9-2021. Ảnh: AFP

Psaki nói: “Trọng tâm của chúng tôi là hoàn thiện chương trình hợp tác ba bên liên quan các năng lực quân sự tiên tiến nhằm điều chỉnh các ưu tiên của chúng tôi, khuếch đại sức mạnh tập thể và đẩy nhanh sự phát triển, cũng như đạt được các năng lực quốc phòng hàng đầu”.

“Đó không phải là một kế hoạch 'JAUKUS'" - bà nói thêm.

Trước đó vào ngày 12-4, Nhật báo Sankei Shimbun của Nhật đưa tin các thành viên AUKUS đã hỏi Nhật - một đồng minh an ninh quan trọng của Mỹ, về khả năng nước này tham gia vào quan hệ đối tác, vốn được đưa ra vào tháng 9 năm ngoái với trọng tâm là khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăn trong khu vực.

Tờ báo cũng nói rằng nếu Nhật tham gia AUKUS, liên minh này có thể được đổi tên thành "JAUKUS".

Theo sáng kiến ​​ban đầu của AUKUS, Úc sẽ mua các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thông qua hợp tác kỹ thuật với các đối tác khác.

Đầu tháng này, lãnh đạo ba nước cũng đã công bố hợp tác ba bên mới về phát triển vũ khí siêu thanh và khả năng tác chiến điện tử.

AUKUS cũng cho biết họ sẽ “tìm kiếm cơ hội để gắn kết các đồng minh và đối tác thân thiết” khi liên minh này đạt được các khả năng quốc phòng và an ninh quan trọng.

Trong một diễn biến độc lập khác, văn phòng của Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ngày 14-4 đã phủ nhận thông tin từ truyền thông Nhật rằng ông đã đề nghị được tham dự hội nghị thượng đỉnh sắp tới của nhóm Bộ tứ (bao gồm Mỹ, Ấn Độ, Úc và Nhật) với tư cách là quan sát viên.

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

(PLO)- Ông Recep Tayyip Erdogan chính thức giữ chức tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thêm 5 năm nữa sau khi tuyên thệ nhậm chức trước quốc hội vào ngày 3-6.