Gia vị không rõ nguồn gốc, đồ ăn để lẫn lộn mất vệ sinh
Trên Fanpage Tôi là dân Thủ Đức đăng tải câu chuyện bếp ăn bán trú của học sinh tại TP Thủ Đức, TP.HCM khiến phụ huynh bức xúc.
Theo thông tin đăng tải trên Fanpage, phụ huynh đến tham quan dù đã báo trước với đơn vị nhưng vẫn phải tá hoả khi nhận ra trong tủ cấp đông nhiều thực phẩm thịt có những thực phẩm đã hư được bỏ chung.
Ngoài ra, không gian bếp đủ loại gia vị, nhiều can tương ớt không rõ xuất xứ nguồn gốc để cùng với nước tương đen, cùng chung tình cảnh không xác định niên hạn, không biết của hãng nào.
Nắp chai còn nhưng không có niêm phong, nằm ngổn ngang tại bếp ăn, khi được mở ra có một số can bốc mùi hôi thối.
Thông tin trên khi được đăng tải khiến phụ huynh lo lắng về tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bữa ăn bán trú.
Ngưng đơn vị cung cấp suất ăn bán trú
Sau khi nắm bắt được thông tin, phóng viên PLOđã xuống tận Trường Tiểu học Phú Hữu để tìm hiểu về sự việc đang gây xôn xao mạng xã hội.
Trao đổi với PLO, ông Phan Thanh Phải, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Hữu, TP Thủ Đức xác nhận có sự việc trên.
Theo ông Phải, vào ngày 25-10, ban lãnh đạo trường cùng ban đại diện cha mẹ học sinh trường có lịch tới kiểm tra đơn vị cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh.
Trường không có bếp ăn tại trường nên để đáp ứng nhu cầu phụ huynh, trường ký hợp đồng đơn vị ngoài.
Sau khi tham quan, đoàn quay trở về phòng làm việc để trao đổi với đơn vị cung cấp. Tuy nhiên, có hai anh chị phụ huynh vẫn ở lại bếp. Họ yêu cầu nhân viên của bếp mở tất cả các kho để kiểm tra. Vì thế, họ mới thấy được tương không có nhãn mác, bên tủ cấp đông được mở ra thì có chân gà.
“Ngay lập tức phụ huynh có gọi và mời tôi xuống chứng kiến. Chân gà không có trong thực đơn của học sinh. Sau khi làm việc, họ cho biết được dùng để nấu cho nhân viên nhưng lại để lẫn lộn với thức ăn chế biến của học sinh. Vấn đề này tôi đã chấn chỉnh đối tác ngay hôm đó, yêu cầu họ phải chấm dứt tình trạng trên” - ông Phải nói.
Sau khi kết thúc buổi kiểm tra, phụ huynh đăng clip lên mạng và gây ra sự bức xúc của dư luận.
“Nắm bắt thông tin, tôi quyết định dừng tổ chức bữa ăn bán trú từ ngày 26-10 đồng thời tổ chức cuộc họp với ban đại diện cha mẹ học sinh vào tối 26-10 để làm rõ và giải quyết sự việc trên” - ông Phải nhấn mạnh.
Tại cuộc họp đã thống nhất ngưng cung cấp với đơn vị cung cấp suất ăn trên. Trường cũng để ban đại diện cha mẹ học sinh tìm đối tác khác.
Sau khi phụ huynh giới thiệu đơn vị cung cấp, trường sẽ cùng với bộ phận y tế phường cùng với lãnh đạo phòng GD&ĐT đi thực tế kiểm tra. Chỉ khi họ đáp ứng được các yêu cầu về vệ sinh an toàn TP, trường mới ký hợp đồng.
Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Hữu cho biết, bữa ăn bán trú của học sinh có giá 28.000 đồng/suất. Trường có hơn 1000 học sinh, trong đó có 700 em ăn bán trú.
“Mỗi năm, trường tổ chức đơn vị cung cấp suất ăn từ 1 đến 2 lần, có thể báo trước hoặc đột xuất. Sau sự việc này, vấn đề trên sẽ được thực hiện thường xuyên hơn”.
Ông Phải cũng cho biết, thông tin trên page sai khi ghi bếp ăn tại trường. Vấn đề này, ông sẽ gửi đơn lên công an phường.
Trước đó, UBND TP Thủ Đức đã có công văn số 555 về kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn TP xuyên suốt năm học 2023-2024.
Đối tượng là các cơ sở bếp ăn tập thể, căn tin, dịch vụ ăn uống trong trường học trên địa bàn TP.Thủ Đức; cơ sở cung cấp suất ăn trong trường học; các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các nguyên liệu, phụ gia, bao bì... được sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn; các cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm được đăng tải trên các thông tin đại chúng hiện nay; cơ sở có đơn phản ánh, khiếu nại về an toàn thực phẩm…
Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra sẽ rà soát giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm); kiểm nghiệm nước sử dụng trong chế biến; kiểm tra hợp đồng mua bán, hóa đơn chứng từ mua vào, hồ sơ công bố/tự công bố sản phẩm, giấy tờ liên quan đến nguyên liệu, thực phẩm, phụ gia thực phẩm; công tác lưu mẫu; sổ thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước; các hồ sơ pháp lý và nội dung khác theo yêu cầu của các thành viên tham gia đoàn kiểm tra…
Trường ngưng bán trú, phụ huynh vất vả
Hai ngày hôm nay, do vấn đề an toàn bữa ăn nên Trường Tiểu học Phú Hữu tạm ngưng việc tổ chức bữa ăn, điều này cũng gây khó khăn cho phụ huynh.Một phụ huynh cho biết, thường ngày cháu nó học đến 4 giờ chiều mới về. Tuy nhiên, hai hôm nay không hiểu sao học sinh lại phải về buổi trưa. Bản thân tôi cũng phải tranh thủ thời gian đưa đón rất mất thời gian.