Nhái thiết kế, hãng xe Trung Quốc phải ngưng sản xuất dòng X7

Vừa qua, Tòa án quận Triều Dương (Bắc Kinh) đã giải quyết xong tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Jaguar Land Rover và Jiangling (công ty sở hữu thương hiệu Landwind). Theo đó, Jaguar Land Rover (JLR) chính thức được xử phần thắng sau ba năm theo đuổi vụ kiện này.

Cụ thể, Tòa án cho biết Jiangling đã sao chép 5 thiết kế độc quyền của Range Rover Evoque để tạo nên mẫu Landwind X7. Cơ quan này yêu cầu hãng xe Trung Quốc ngừng ngay lập tức hoạt động sản xuất, bán hàng đối với mẫu X7. Đồng thời bồi thường thiệt hại cho hãng xe Anh.

Trước đó, năm 2015, Landwind X7 ra mắt lần đầu tại triển lãm Quảng Châu, Trung Quốc. Mẫu xe này được tung ra thị trường với thiết kế gần như sao chép hoàn toàn phiên bản Range Rover Evoque của Land Rover.

Một trong những xe Trung Quốc được người dùng độ thành xe Honda. Ảnh:Internet. 

Được biết, với thiết kế giống xe hạng sang, đồng thời giá bán quá rẻ, X7 được nhiều người dùng Trung Quốc quan tâm. Hãng xe Anh cho rằng việc nhái thiết kế của Landwind không những gây tổn hại hình ảnh của JLR mà còn tạo tiền lệ xấu về sau. 

Thực tế, không những Landwind của Jiangling, nhiều hãng xe Trung Quốc còn nhái thiết kế của các thương hiệu nước ngoài khác.

Ở Việt Nam, xe Trung Quốc giá rẻ cũng tràn lan trên thị trường. Nhiều người dùng đã lợi dụng mua xe giá rẻ này và độ thành những mẫu xe mà mình yêu thích. Chi phí độ xe chỉ tầm khoảng 10 triệu đến 50 triệu đồng (tùy vào mẫu xe độ).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm