Nhận lãi ngoài hàng chục tỉ, dàn cựu lãnh đạo PVEP hầu toà

Sáng 6-5, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tổng công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP). Đây là vụ án nằm trong giai đoạn mở rộng điều tra của đại án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Phiên xử dự kiến kéo dài hai ngày. Ba bị cáo bị đưa ra xét xử là các cựu lãnh đạo của PVEP gồm: Cựu Tổng giám đốc Đỗ Văn Khạnh, cựu Trưởng ban tài chính Nguyễn Tuấn Hùng và cựu Phó Tổng giám đốc Vũ Thị Ngọc Lan.

Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm được triệu tập tới phiên tòa xong vắng mặt, ủy quyền cho luật sư. Hai cựu lãnh đạo khác của OceaBank là cựu Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn và cựu Phó Tổng giám đốc Nguyễn Thị Minh Phương cũng xin vắng mặt tại phiên toà.

Tại phiên toà, một số luật sư cho rằng bà Nguyễn Thị Minh Phương phải có mặt, bởi bà liên quan trực tiếp tới việc bàn bạc gửi tiền, trả lãi ngoài ở OceanBank. Tuy nhiên, luật sư của bà Phương cho biết bà đang mắc bệnh hiểm nghèo, phải điều trị tại bệnh viện. Mặt khác, bà đã có lời khai đầy đủ được ghi âm, ghi hình tại cơ quan điều tra. Ở giai đoạn một vụ án OceanBank, bà Phương cũng vắng mặt do tạm đình chỉ điều tra vì mắc bệnh hiểm nghèo.

Quá trình xét hỏi sáng nay, bị cáo Trần Tuấn Hùng khai hoàn toàn không tác động đến ai hay dùng thủ đoạn nào để OceanBank chuyển tiền, đây là chính sách của OceanBank. Cựu Trưởng ban Tài chính cũng khai đã nhận chỉ đạo của cựu Phó Tổng giám đốc  trực tiếp phụ trách tài chính là bà Vũ Thị Ngọc Lan về việc nhận và chi tiền.

Nhận lãi ngoài hàng chục tỉ, dàn cựu lãnh đạo PVEP hầu toà ảnh 1
Cựu Tổng giám đốc PVEP Đỗ Văn Khạnh (đứng giữa)

Cáo trạng cáo buộc bị cáo nhận hơn 51 tỉ đồng, tuy nhiên bị cáo Hùng nói rằng tại PVEP, mình là người tham mưu giúp việc, chỉ làm theo “sự chỉ đạo của chị Lan và anh Khạnh”. “Bị cáo chỉ là người trung gian, biết bao nhiêu báo cáo bấy nhiêu rồi chuyển tiền cho những người liên quan ở PVEP”- Hùng nói và khai bị cáo chỉ nhận chính thức hơn 39 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, PVEP là công ty TNHH Nhà nước một thành viên, vốn điều lệ 59.700 tỉ đồng, thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Trong thời gian 2009-2014, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc PVN đã có một số văn bản chỉ đạo các đơn vị thành viên của Tập đoàn ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của OceanBank (là ngân hàng PVN góp 20% vốn điều lệ).

Thực hiện chỉ đạo này, từ 2011-2014, PVEP đã gửi tiền có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank chi nhánh Thăng Long với 793 hợp đồng, hưởng 611 tỉ đồng lãi. Đối với tiền gửi không kỳ hạn, PVEP mở hai tài khoản thanh toán tại OceanBank chi nhánh Thăng Long để gửi tiền không kỳ hạn VND và USD. Đối với tiền gửi VND, PVEP có lượng tiền gửi dao động theo từng thời điểm, khoảng từ 3 tỉ đồng đến 900 tỉ đồng/tháng, tổng số tiền lãi là hơn 17 tỉ đồng. Đối với tiền gửi USD, PVEP có lượng tiền gửi dao động theo từng thời điểm, khoảng từ 433.000 USD đến 43 triệu USD/ tháng, tổng số lãi là hơn 100.000 USD.

Cùng thời điểm trên, theo chủ trương và chỉ đạo của cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm về việc chi lãi ngoài hợp đồng trên toàn hệ thống OceanBank, Nguyễn Thị Minh Phương được giao nhiệm vụ trực tiếp chi trả các khoản tiền ngoài lãi suất huy động vốn cho khách hàng PVEP. Tài liệu, chứng cứ thu được xác định trong giai đoạn 2012-2014, Nguyễn Thị Minh Phương đã trực tiếp 15 lần và có 5 lần nhờ người khác chuyển tiền chi lãi ngoài cho Nguyễn Tuấn Hùng, với tổng số tiền hơn 51 tỉ đồng.

Bà Nguyễn Thị Minh Phương cũng khai thường chi cho Phó Tổng giám đốc PVEP Vũ Thị Ngọc Lan khoảng một nửa trong tổng số tiền 9,5 tỉ đồng mà OceanBank chi lãi ngoài hàng tháng trên số dư tiền gửi tài khoản thanh toán của PVEP. Cụ thể, trong thời gian từ 2011-2014, Phương trực tiếp đưa tiền cho Lan  tổng số 4,7 tỉ đồng. Tuy nhiên, ở giai đoạn điều tra, bà Lan chỉ nhận đã hưởng 200 triệu đồng quà sinh nhật. Tài liệu, chứng cứ cơ quan điều tra thu thập được cũng không phù hợp với số tiền 4,7 tỉ đồng mà Phương khai, do vậy không có đủ căn cứ kết luận Phương đã đưa cho Lan số tiền 4,5 tỉ đồng.

Đối với số tiền lãi ngoài nói trên, cựu Trưởng ban tài chính Nguyễn Tuấn Hùng khai chia cho cựu Tổng giám đốc PVEP Đỗ Văn Khạnh 8 tỉ đồng và 150.000 USD. Một số lãnh đạo khác của PVEP cũng được Hùng chia tiền. Tuy nhiên, cáo trạng xác định chỉ có căn cứ buộc ông Khạnh chịu trách nhiệm hình sự với hơn 4 tỉ đồng. Hùng cũng khai chia cho Lan 10 tỉ đồng song bị cáo này phủ nhận. Cơ quan điều tra cũng kết luận bà Lan chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự với số tiền 200 triệu đồng.

Toàn bộ tiền lãi ngoài, các bị cáo không hạch toán vào sổ sách công ty mà chi tiêu cá nhân hết. Quá trình điều tra, Vũ Thị Ngọc Lan và Đỗ Văn Khạnh tích cực hợp tác, nộp tiền khắc phục hậu quả.

Theo ĐỨC MINH