Nhân viên trạm cân khốn đốn vì nhiều tháng không lương

Từ đầu năm đến nay, Trạm Kiểm tra tải trọng xe (KTTTX) Quảng Ninh trên quốc lộ 18 không được cấp kinh phí hoạt động. Cán bộ, nhân viên không có lương, trạm phải vay tiền ngoài để có kinh phí duy trì hoạt động.

Lãnh đạo Sở GTVT Quảng Ninh vừa cho biết, đơn vị đã nhiều lần kiến nghị Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam duyệt kinh phí hoạt động cho Trạm KTTTX Quảng Ninh nhưng vẫn chưa có hướng giải quyết.

Gần một năm không lương

Trạm KTTTX Quảng Ninh được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập từ năm 1993 (tại km103+800 quốc lộ 18, phường Đại Yên, TP Hạ Long). Trạm chính thức đi vào hoạt động từ năm 1996 và tới năm 2004 thì tạm dừng hoạt động.

Cuối năm 2007, Thủ tướng có văn bản chỉ đạo khôi phục hoạt động thí điểm của Trạm KTTTX tại Quảng Ninh và Đồng Nai. Từ tháng 6-2010, Trạm KTTTX Quảng Ninh tái hoạt động với 38 cán bộ nhân viên, thực hiện kiểm soát tải trọng trên bảy tuyến quốc lộ ở Quảng Ninh.

Nhân viên trạm cân khốn đốn vì nhiều tháng không lương ảnh 1
Khu vực Trạm Kiểm tra tải trọng xe Quảng Ninh - Ảnh ĐỖ HOÀNG.

Tuy nhiên, năm 2012, dự án nâng cấp quốc lộ 18 theo hình thức BOT được triển khai, trạm phải tháo dỡ toàn bộ hệ thống cân động dưới mặt đường, chỉ duy trì hệ thống cân tĩnh.

Tháng 7-2017, căn cứ theo văn bản của Bộ GTVT nhằm đảm bảo đúng quy định về tổ chức bộ máy trạm KTTTX, UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định thành lập Trạm KTTTX quốc lộ 18 với biên chế 38 người. Trạm thuộc Sở GTVT Quảng Ninh nhưng kinh phí hoạt động hằng năm được Tổng cục Đường bộ cấp từ nguồn Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương.

Tháng 10-2017, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục cải tạo nâng cấp quốc lộ 18, Trạm KTTTX lại phải tháo dỡ toàn bộ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị để tạm di dời về Trạm thu phí BOT Đại Yên (cũng trên quốc lộ 18). Thiết bị hoạt động là hai cân lưu động do Tổng cục Đường bộ cho mượn.

Từ năm 2016 đến hết năm 2019, mỗi năm Trạm KTTTX Quảng Ninh được Tổng cục Đường bộ cấp kinh phí hoạt động từ 3,4 đến 4 tỉ đồng, bao gồm lương và chi phí thường xuyên.

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, Trạm KTTTX Quảng Ninh chưa được cấp kinh phí hoạt động. Do đó, tiền lương, tiền BHXH, tiền điện nước, xăng xe, cước phí điện thoại, Internet, thuê trụ sở, bảo dưỡng cân… đều không có tiền để chi. Lãnh đạo trạm phải vay tiền ngoài để chi những khoản thiết yếu mới duy trì được hoạt động.

Anh N., một nhân viên trạm này cho biết: Hằng ngày các anh vẫn duy trì ba ca làm việc nhưng gần một năm nay không nhận được đồng lương nào. “Mọi khoản chi tiêu trong gia đình, từ tiền ăn uống, tiền học hành của con cái chỉ biết trông chờ vào đồng lương của vợ” – N. nói.

“Chúng tôi vẫn đang bàn”

Theo Bộ GTVT, nguyên nhân Trạm KTTTX Quảng Ninh chưa được cấp kinh phí là do Nghị định 09/2020 (có hiệu lực từ năm 1-3-2020) đã bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật về Quỹ bảo trì đường bộ. Kinh phí duy trì trạm KTTTX Quảng Ninh không còn được lấy từ Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương mà phải lấy từ nguồn sự nghiệp kinh tế đường bộ.

Tuy nhiên, các quyết định giao dự toán chi ngân sách năm 2020 nguồn kính phí sự nghiệp của Bộ GTVT chưa giao dự toán chi thường xuyên cho Trạm KTTTX Quảng Ninh. Vì vậy, kinh phí hoạt động của Trạm KTTTX Quảng Ninh chưa được cấp (dù đầu năm 2020, Tổng cục Đường bộ đã phê duyệt kinh phí cho trạm hơn 4 tỉ đồng).

Trong báo cáo gửi cơ quan chức năng, Sở GTVT Quảng Ninh nhận định việc không được cấp kinh phí hoạt động đã ảnh hưởng tới thu nhập người lao động, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho đội ngũ cán bộ nhân viên của trạm.

Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh đã nhiều lần có văn bản đề nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét, cấp kinh phí hoạt động của trạm theo dự toán được xây dựng hằng năm bằng nguồn sự nghiệp kinh tế đường bộ Trung ương.

Tuy nhiên, tới nay, Bộ GTVT và Bộ Tài chính vẫn chưa xét duyệt cấp kinh phí hoạt động cho Trạm KTTTX Quảng Ninh theo đề nghị của Sở GTVT tỉnh này.

Mới đây, trong văn bản gửi Bộ GTVT và UBND tỉnh Quảng Ninh, Tổng cục Đường bộ kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo Vụ Tài chính sớm tham mưu để Bộ GTVT thống nhất với Bộ Tài chính giao kinh phí hoạt động KTTTX năm 2020 cho Sở GTVT Quảng Ninh.

Tổng cục Đường bộ cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh bố trí nguồn kinh phí trong trường hợp Bộ Tài chính không đồng ý cấp khoản kinh phí duy trì hoạt động của trạm thông qua Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh.

Ông Hoàng Đình Sáu, Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh, cho biết hiện nay việc cấp kinh phí cho Trạm KTTTX tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa được giải quyết. Khi được hỏi nguồn kinh phí chi cho hoạt động Trạm KTTTX Quảng Ninh lấy từ ngân sách Trung ương hay địa phương, ông Sáu nói “Bây giờ chúng tôi vẫn đang bàn”.

Đã có 5 phương án xây dựng cầu Cát Lái

Đã có 5 phương án xây dựng cầu Cát Lái

(PLO)- Trong 5 phương án xây cầu thay phà Cát Lái được đề xuất xây thì phương án thứ 4 được Sở GTVT TP.HCM và Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM đánh giá khả thi nhất.
Khởi công 3 dự án cao tốc phía Nam vào năm sau

Khởi công 3 dự án cao tốc phía Nam vào năm sau

(PLO)-Theo Bộ GTVT, dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cần phải hoàn tất các thủ tục đầu tư xây dựng và khởi công vào tháng 7-2023 và tháng 11-2023 đối với hai cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.