Nhật Bản công bố chiến lược phát triển vũ khí mới

Các máy bay chiến đấu của Nhật. (Ảnh minh họa)
Các máy bay chiến đấu của Nhật. (Ảnh minh họa)

Trước đó, hồi tháng 3, nội các Nhật đã phê chuẩn “3 nguyên tắc chuyển giao thiết bị quốc phòng” giúp dỡ bỏ lệnh cấm kéo dài gần 50 năm về việc bán vũ khí ra nước ngoài.

Chiến lược mới đưa ra các quy định cho phép các công ty Nhật phát triển các sản phẩm cùng các hãng sản xuất nước ngoài.

Theo chiến lược trên, việc sản xuất hoàn toàn hoàn toàn ở trong nước vẫn là ưu tiên hàng đầu, nhưng sự liên kết với nước ngoài vẫn được phép vì điều đó giúp các công ty nội địa cải thiện công nghệ hoặc cắt giảm chi phí.

Chính phủ cho hay Nhật Bản cần giải quyết những yếu kém về khả năng phòng thủ để bảo vệ các đảo xa khỏi nguy cơ bị xâm chiếm. Giới chức nói rằng Tokyo cũng cần cản thiện các khả năng độ bộ.

Chính phủ Nhật có kế hoạch chú trọng vào việc nghiên cứu và phát triển các hệ thống radar, cũng như phát triển các máy bay do thám không người lái.

Chiến lược phát triển vũ khí mới nói rằng Nhật đang tụt hậu so với các quốc gia khác về công nghệ máy bay không người lái và các công ty trong nước nên hợp tác với các công ty nước ngoài để lấp đầy lỗ hổng này.

An Bình/Dân trí
Theo NHK

Vụ xả súng hàng loạt ở Copenhagen: Không có dấu hiệu khủng bố

Vụ xả súng hàng loạt ở Copenhagen: Không có dấu hiệu khủng bố

(PLO)- Ngày 4-7, họp báo về vụ xả súng hàng loạt súng tại trung tâm thương mại Field ở thủ đô Copenhagen (ảnh) ngày trước đó làm ba người chết và nhiều người bị thương, cảnh sát trưởng thủ đô - ông Soren Thomassen xác định rằng vụ xả súng không liên quan đến khủng bố, theo hãng tin Reuters.