Nhiệt điện Bà Rịa: Phát huy tối đa hiệu quả phần mềm PMIS vào quản lý kỹ thuật

(PLO)- Ứng dụng công nghệ là một phần kế hoạch quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số, giúp Công ty CP Nhiệt điện Bà Rịa quản lý kỹ thuật sản xuất điện hiệu quả, khoa học.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Công ty CP Nhiệt điện Bà Rịa, thuộc Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) đã đẩy mạnh áp dụng linh hoạt phần mềm PMIS và phát huy tối đa hiệu quả vào công tác quản lý vận hành, khai thác được nhiều phân hệ trên phần mềm này.

Cụ thể, Công ty CP Nhiệt điện Bà Rịa đã triển khai thực hiện theo kế hoạch chuyển đổi số của EVN và EVNGENCO3, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành sản xuất, áp dụng theo lộ trình các hệ thống phần mềm dùng chung trong EVN và Tổng Công ty. Trong đó, có phần mềm quản lý kỹ thuật (PMIS) vào hoạt động sản xuất.

Phòng điều khiển thuộc Công ty Cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa.

Phòng điều khiển thuộc Công ty Cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa.

Đại diện Nhiệt điện Bà Rịa cho biết: Công ty đang quản lý và vận hành 10 tổ máy phát điện. Hiện các tổ máy đều có tuổi đời cao, trên dưới 20 năm, công tác sửa chữa bảo dưỡng gặp nhiều khó khăn, nhiều thiết bị thay thế khó tìm kiếm… Vì vậy, việc ứng dụng phần mềm PMIS đã trở thành yếu tố quan trọng trong công tác quản lý kỹ thuật, vận hành sửa chữa của công ty giai đoạn hiện nay.

Hiện phần mềm PMIS đang được sử dụng rộng rãi trong các đơn vị của Tập đoàn, EVNGENCO3. Nhiệt điện Bà Rịa đã áp dụng linh hoạt PMIS vào quản lý, vận hành các tổ máy tua bin khí chu trình hỗn hợp. Từ đó, khai thác được hầu hết các phân hệ của phần mềm để quản lý kỹ thuật hiệu quả, khoa học.

Giao diện hệ thống quản lý kỹ thuật – PMIS.

Giao diện hệ thống quản lý kỹ thuật – PMIS.

Phần mềm PMIS đã mang lại nhiều lợi ích, như: Hỗ trợ quá trình quản lý kỹ thuật, thiết bị và vận hành; Lập tiên lượng dự toán các công trình sửa chữa lớn; Theo dõi và ghi lại lịch sử sửa chữa vận hành đầy đủ; Hỗ trợ báo cáo, xuất dữ liệu đơn giản hiệu quả. Bên cạnh đó còn cung cấp cơ sở dữ liệu cho triển khai thực hiện phân tích, đánh giá công tác sửa chữa, bảo dưỡng tập trung vào độ tin cậy (RCM) các hệ thống thiết bị…

Nhờ đó, công ty đã đưa ra kế hoạch vận hành, bảo dưỡng sửa chữa phù hợp. Đồng thời, cập nhật kết quả các hệ thống đã thực hiện phân tích, thẩm tra và phê duyệt vào module RCM; hỗ trợ xây dựng thử nghiệm lịch sửa chữa bảo dưỡng, cũng như phương án kỹ thuật cho các hệ thống thiết bị trên module RCM.

Được biết, Nhiệt điện Bà Rịa đã áp dụng phần mềm PMIS từ năm 2014 vào công tác quản lý kỹ thuật. Đến nay, công ty đã số hóa được 17.961 đầu thiết bị; thực hiện cập nhật 12 hệ thống đã phân tích, thẩm tra tổ máy GT5; hệ thống nhớt bôi trơn; hệ thống nhớt thủy lực; hệ thống làm mát và gió chèn; hệ thống nhiên liệu; hệ thống bảo vệ cháy…

Năm 2022, với sự hỗ trợ từ EVNGENCO3, công ty đã lập thành công bảng tính toán hiệu suất của các tổ máy, giúp công tác quản lý kỹ thuật và vận hành hiệu quả hơn. Trên phân hệ dự toán, công ty đã lập tiên lượng dự toán cho 55 công trình sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên và dự trù vật tư xăng, nguyên liệu, hóa chất cho công trình.

Có thể thấy, PMIS là một trong các phần mềm mang lại hiệu quả cao về công tác quản lý kỹ thuật và Nhiệt điện Bà Rịa sẽ tiếp tục áp dụng, nghiên cứu nâng cấp ứng dụng phân hệ và nâng cao hiệu quả sử dụng phần mềm PMIS trong thời gian tới.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm