Nhiều công trình xây dựng không phép trên đất đứng tên nguyên chủ tịch huyện Trảng Bom

(PLO)- Hàng loạt công trình xây dựng không phép, trung tâm chăm sóc người cao tuổi mọc lên trên đất nông nghiệp do nguyên Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom đứng tên. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Mới đây, Sở Tài nguyên và môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kết luận Thanh tra việc sử dụng đất, xây dựng, hoạt động kinh doanh tại khu đất gần 7ha thuộc ấp Sông Mây (xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom). Đây là mảnh đất có vị trí tiếp giáp đường tỉnh 767 do ông Đoàn Hải - nguyên Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom là chủ sử dụng.

Hàng loạt công trình xây dựng không phép

Tại thời điểm thanh tra vào tháng 3-2023, tại khu đất gần 7ha các thửa đất đang sử dụng kinh doanh nhà hàng tiệc cưới, hồ bơi, câu cá, kinh doanh hiệu thuốc đông y, công trình nhà thờ họ, làm sân bóng đá, sân bóng chuyền và đang có hoạt động của cơ sở chăm sóc người cao tuổi.

Cổng vào khu đất có nhiều công trình xây dựng không phép.
Cổng vào khu đất có nhiều công trình xây dựng không phép.

Theo kết luận thanh tra khu đất này có 300m2 đất ở nông thôn được chủ sử dụng đất xây dựng nhà ở, phù hợp mục đích sử dụng đất.

Phần diện tích 1.3ha đất với mục đích sử dụng đất là đất nông nghiệp đã xây dựng công trình khi chưa được cơ quan nhà nước cho phép là vi phạm Luật Đất đai.

Liên quan đến công trình xây dựng không phép, ngày 6-9-2019, Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom ký kết luận thanh tra, trong đó giao UBND xã Bắc Sơn chủ trì, phối hợp Phòng Quản lý đô thị, Phòng TN&MT thực hiện biện pháp xử lý đối với các công trình xây dựng vi phạm gồm: nhà hàng tiệc cưới, khu nhà vệ sinh, khu hồ bơi, khu nhà điều dưỡng nhà kho và nhà từ đường.

Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra, UBND xã Bắc Sơn chưa thực hiện việc xử lý vi phạm theo kết thuận thanh tra của UBND huyện Trảng Bom.

Do đó, Kết luận thanh tra của Sở TN&MT khẳng định các công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp diễn ra trong thời gian dài nhưng UBND xã Bắc Sơn, UBND huyện Trảng Bom và các cơ quan chuyên môn không kiểm tra, xử lý kịp thời. Như vậy là chưa thực hiện nghiêm theo chức trách, nhiệm vụ của UBND các cấp theo quy định của Luật Đất đai.

Trung tâm chăm sóc người cao tuổi hoạt động ‘chui’

Theo kết luận thanh tra tại khu đất gần 7ha, bên cạnh nhiều công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, tại khu đất này còn có Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách niên Thiên Đức Đồng Nai hoạt động “chui” khi chưa được cấp phép.

Trong nội dung kết luận thanh tra của Sở TN&MT nêu rõ, đầu năm 2022, theo báo cáo giải trình của ông Đoàn Hải - là chủ sử dụng đất đã góp vốn đầu tư cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện có để thành lập cơ sở chăm sóc và nuôi dưỡng người cao tuổi.

xây dựng trái phép 4.jpg
Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách niên Thiên Đức Đồng Nai hoạt động “chui” khi chưa được cấp phép. Ảnh: VH

Năm 2021 và 2022, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội nhận hồ sơ của Công ty TNHH Bách niên Thiên Đức Đồng Nai xin thành lập Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách niên Thiên Đức Đồng Nai.

Do đây là trung tâm dịch vụ có thu phí của người cao tuổi có điều kiện kinh tế, không phải có sở bảo trợ xã hội nên Sở Lao động, Thương binh và Xã hội có văn bản hướng dẫn công ty liên hệ UBND huyện Trảng Bom để được hướng dẫn cụ thể.

Trên cơ sở đó, UBND huyện Trảng Bom thành lập tổ kiểm tra, rà soát tình hình các cơ sở bảo trợ xã hội, các hộ gia đình đang nuôi dưỡng, chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật và trẻ em trên địa bàn xã Bắc Sơn.

Ngày 7-10-2022, UBND huyện Trảng Bom có văn bản trả lời ý kiến của trung tâm chăm với nội dung: Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách niên Thiên Đức Đồng Nai xin thành lập chưa đáp ứng đủ điều kiện theo quy định.

Tuy chưa được cấp phép nhưng vào tháng 3-2023, đoàn thanh tra của Sở TN&MT đến kiểm tra thực tế đã xác nhận trung tâm đang tổ chức hoạt động kinh doanh có thu phí chăm sóc người cao tuổi có thu phí, mức phí từ 7-9 triệu đồng/người/tháng.

Vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện Trảng Bom nhưng đến nay vẫn chưa xem xét xử lý.

Xử lý các công trình vi phạm

Kết luận thanh tra của Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai yêu cầu UBND huyện Trảng Bom xem xét xử lý vi phạm hành chính đối với công trình xây dựng không đúng mục đích, xem xét xử lý vi phạm hành chính đối với Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách Niên Thiên Đức Đồng Nai…

Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai giao Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom xác định trách nhiệm các tổ chức, cá nhân qua các thời kỳ, tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật phù hợp, kết quả báo cáo về Sở Nội vụ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm