Nhiều đội châu Âu đòi tẩy chay World Cup 2022

Tuy nhiên thuyền trưởng tuyển Bỉ Martinez cảnh báo rằng, sẽ là một lỗi lầm lớn nếu tẩy chay Qatar World Cup.

Nguyên do hàng loạt đội tuyển châu Âu, trong đó có những đội lớn như Đức, Hà Lan, Na Uy đòi tẩy chay World Cup 2022 là vì chủ nhà Qatar đã vi phạm luật nhân quyền khi dùng công nhân lao động nhập cư, với điều kiện lao động nghiệt ngã, thiếu an toàn...

Tuyển Đức gửi thông điệp "Nhân quyền" để nói về thực trạng công nhân qua đời khi tham gia xây dựng các sân World Cup ở Qatar.  Ảnh: Reuters

Câu chuyện này đã dấy lên từ nhiều năm qua, song vẫn kéo dài dai dẳng đến thời điểm hiện nay. Và bây giờ nó dẫn đến việc các đội bóng đòi tẩy chay.

6.500 người nhập cư lao động trên các công trường xây dựng các sân bóng World Cup và hàng chục người đã chết do tai nạn lao động vì thiếu chuẩn mực an toàn.

Các tuyển thủ Na Uy và Đức đã chính thức phản đối bằng hàng động trước trận đấu ở loạt trận vòng loại World Cup vừa qua, họ đã mặt áo thun ghép nối thành dòng chữ “nhân quyền” để phản đối các chuẩn mực lao động xây dựng các sân World Cup ở Qatar thiếu bảo hộ lao động dẫn đến 35 người chết do tai nạn lao động.

Phía chủ nhà World cup 2022 đáp lại, mỗi sự cố có người chết Qatar đều điều tra nghiêm túc và minh bạch trên các phương tiện truyền thông quốc tế và trong nước, đó là tai nạn thuần túy. Qatar cũng điều tra rõ ràng về sức khỏe của mỗi công nhân khi họ tham gia vào công trường xây dựng.

Trước làn sóng lan rộng các đội châu Âu đòi tẩy chay World Cup 2022, thuyền trưởng từng đưa Bỉ giành hạng ba World Cup 2018 tại Nga, Roberto Martinez nói: “Thời điểm này không nên đòi tẩy chay mà tìm một giải pháp khắc phục thì hợp lý hơn. Tẩy chay là một lỗi lầm lớn. Tẩy chay thời điểm này không phải là giải pháp tốt. Tẩy chay là một sự trốn chạy dễ dàng ai cũng làm được”.

Hãy cùng nhau tìm hiểu vấn đề trong một thế giới thể thao và bóng đá đang có những thách thức cực lớn trong vòng 1 năm qua và thời điểm hiện nay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm