Nhiều hộ dân đòi bồi thường vì nhà nứt do thi công quốc lộ 10

Ngày 30-5, ông Phạm Đức Minh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tasco Hải Phòng (chủ đầu tư dự án nâng cấp quốc lộ 10 đoạn cầu Quán Toan - cầu Nghìn), cho biết doanh nghiệp này sẽ làm việc với Sở Xây dựng và cơ quan chức năng của TP Hải Phòng để giải quyết bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng khi thi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 10.

Ông Minh cho biết hiện nay việc bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng tại các huyện Tiên Lãng, An Lão và phần lớn các hộ dân tại huyện Vĩnh Bảo đã hoàn tất với số tiền bồi thường, hỗ trợ hơn 7 tỉ đồng.

Tại huyện Vĩnh Bảo, trong tổng số 228 hộ dân có đơn kiến nghị trước ngày 5-1 (thời điểm tiếp nhận đơn theo chỉ đạo của cơ quan chức năng), đã có hơn 150 hộ nhận bồi thường, còn 70 hộ chưa chịu nhận bồi thường với số tiền khoảng 700 triệu đồng vì cho rằng mức bồi thường thấp.

Trạm thu phí BOT Tiên Cựu trên quốc lộ 10 sau khi được cải tạo,  nâng cấp. Ảnh: ĐỖ HOÀNG

Theo ông Minh, ngoài 70 hộ chưa nhận tiền, ở huyện Vĩnh Bảo còn phát sinh thêm vướng mắc khó giải quyết bởi sau ngày 5-1, huyện này lại tiếp tục có thêm 350 hộ dân kiến nghị đòi bồi thường. Ông Minh cho rằng 350 hộ có kiến nghị phát sinh này không có căn cứ nào xác định bị ảnh hưởng trong quá trình thi công của dự án. Doanh nghiệp không thể giải quyết bồi thường, hỗ trợ cho các hộ kiến nghị thiếu căn cứ.

“Chúng tôi sẵn sàng giải quyết bồi thường đối với các hộ dân có công trình bị ảnh hưởng. Còn những trường hợp kiến nghị thiếu căn cứ, chúng tôi đề nghị giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Nếu các hộ chứng minh được công trình của họ bị ảnh hưởng bởi quá trình thi công dự án, chúng tôi sẽ bồi thường” - ông Minh nói.

Trước đó, ngày 24-5, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản hỏa tốc đề nghị Bộ GTVT kiểm tra, chỉ đạo Công ty Tasco Hải Phòng khẩn trương bồi thường dứt điểm cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Theo UBND TP Hải Phòng, từ ngày 2-1, TP Hải Phòng đã họp với đoàn công tác của Bộ GTVT (kiểm tra công tác chuẩn bị thu phí dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 10 theo hình thức BOT) và yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với các cơ quan địa phương giải quyết bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng của dự án trước ngày 4-1.

Từ đó đến nay, TP Hải Phòng đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu Công ty Tasco Hải Phòng khẩn trương giải quyết kiến nghị của người dân, đồng thời chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với chủ đầu tư thực hiện. Cuối tháng 1, Bộ GTVT cũng tiếp tục có văn bản chỉ đạo Công ty Tasco Hải Phòng hoàn thành công tác chi trả bồi thường cho các hộ dân trước ngày 31-5.

TP Hải Phòng cho rằng việc giải quyết của Tasco rất chậm trễ, kéo dài, không dứt điểm nên các hộ dân đã nhiều lần tập trung đông người tại các cơ quan hành chính của TP để kiến nghị, làm ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự của địa phương. TP Hải Phòng đề nghị Bộ GTVT kiểm tra, chỉ đạo thực hiện nghiêm kết luận của lãnh đạo Bộ và UBND TP về giải quyết bồi thường, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.

Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 10 đoạn cầu Quán Toan - cầu Nghìn dài gần 31 km, chạy qua bốn huyện An Dương, An Lão, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo (Hải Phòng), được triển khai xây dựng từ năm 2015, hoàn thành thông tuyến cuối năm 2017. Trong quá trình thi công, có hàng trăm hộ dân thuộc các huyện này có nhà, công trình bị lún, nứt. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tưởng niệm các nạn nhân tử vong tai nạn giao thông

Long An: Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

(PLO)-Những câu chuyện đau lòng, mất mát do tai nạn giao thông được chia sẻ tại Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông là lời cảnh tỉnh, nhắc nhở mỗi người hãy tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông.