Nhiều mầm bệnh nguy hiểm gieo rắc từ chuột

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh hai con chuột trong quầy thức ăn ở khu ẩm thực tự chọn Delica của Trung tâm mua sắm Aeon Mall Tân Phú, TP.HCM khiến khách hàng hoang mang về chất lượng đồ ăn tại đây.

Phía Aeon Mall Việt Nam cũng nhanh chóng lên tiếng xác nhận sự việc và gửi lời xin lỗi đến khách hàng, đồng thời cam kết sẽ thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố để đảm bảo an toàn của người tiêu dùng và chất lượng sản phẩm.

Cụ thể, Aeon Mall Tân Phú sẽ vệ sinh quầy kệ, khay đựng thức ăn dụng cụ chế biến và sàn nhà; đóng cửa tạm thời khu vực ẩm thực Việt Nam đến khi hoàn thành xong việc sửa chữa. Kiểm tra và rà soát lại toàn bộ hệ thống tủ quầy kệ trong khu vực Delica.

Nhiều mầm bệnh nguy hiểm gieo rắc từ chuột ảnh 1
Hình ảnh hai con chuột đang gặm nhấm thức ăn trong quầy hàng ăn tại Aeon Mall Tân Phú. Ảnh: T.T.B

Theo BS CKI Trần Thị Minh Nguyệt, PCT HĐQT Nutifood Việt Nam cho biết: "Thức ăn bị chuột gặm nhắm chắc chắn không nên ăn vì chuột là một trong những ổ chứa nhiều tác nhân gây bệnh truyền nhiễm khác nhau, trong đó có những bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong cho người sử dụng".

Theo thống kê, người ta ước tính chuột có thể gây ra khoảng 35 căn bệnh khác nhau. Ở Việt Nam, theo ước tính, chuột đã gây ra một số căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tiêu biểu như: dịch hạch (tỉ lệ tử vong 15% và có thể điều trị bằng kháng sinh), bệnh do virus Hantavirus (tỉ lệ tử vong 5-15%), bệnh Leptospirose- vàng da xuất huyết (nếu không được điều trị sẽ dẫn đến phá hủy thận, viêm màng não, suy gan, rối loạn hô hấp), bệnh do vi khuẩn Salmonella, sốt do chuột cắn (Tỉ lệ chết 7-10% nếu không điều trị)...

Do đó, để tránh các mầm bệnh từ chuột gây ra, BS Minh Nguyệt khuyến cáo người tiêu dùng cần bảo quản thực phẩm đúng cách, che đậy kín, tránh sự xâm nhập của chuột và các loại côn trùng. Đồng thời cần loại bỏ ngay thức ăn nếu nghi ngờ có sự xâm nhập của các tác nhân này.

Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?

Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?

(PLO)- Giữa "ma trận" của hàng loạt các nội dung về hướng dẫn ăn uống ra đời, bất chấp tính đúng sai cũng như các quy chuẩn về an toàn trên mạng xã hội. Điều này ảnh hưởng không ít tới sức khỏe người sử dụng internet, đặc biệt là giới trẻ.