Theo Sở Công thương TP.HCM bên cạnh nguồn hàng được chuẩn bị đa dạng, giá cả đảm bảo ổn định, điểm nhấn trong mùa Tết năm nay là phát huy trách nhiệm của các nhà cung cấp nâng cao chất lượng hàng hóa, đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cho người dân, đặc biệt là lương thực thực phẩm.
Thời gian qua, Sở Công thương phát động chương trình “Hợp tác kiểm soát chất lượng hàng hóa trên địa bàn TP.HCM- Tích xanh trách nhiệm” có tám hệ thống phân phối tham gia gồm Saigon Co.op, Satra, MM Mega Market, Aeon, Central Retail, Kingfood Market, Wincomerce, Bách Hóa Xanh.
Qua đó, nâng trách nhiệm của nhà cung cấp, tự cam kết chịu trách nhiệm chất lượng hàng hóa của mình.
Ông Nguyễn Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Satra cho biết, đến nay Tổng Công ty đã cùng các doanh nghiệp thành viên, đối tác đã chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường phục vụ một tháng Tết khoảng 3.550 tấn, tăng 10% với tháng cùng kỳ năm trước, tương ứng số vốn gần 500 tỉ đồng.
Riêng lượng hàng hóa lương thực thực phẩm không tham gia bình ổn của hệ thống bán lẻ Satra dự trữ cho hai tháng trước và sau Tết 2025, ước khoảng 426 tỉ đồng, tăng 10% so với Tết năm ngoái.
Theo ông Tuấn, hiện nay Satra với ba trung tâm thương mại, bốn siêu thị, gần 180 cửa hàng tiện lợi Satrafoods, công tác kiểm tra đảm bảo ATTP là hoạt động được thực hiện thường xuyên.
Trong dịp Tết, Tổng Công ty tăng cường tập trung kiểm tra những mặt hàng tiêu dùng nhiều như thịt, các sản phẩm từ thịt, trứng, thủy hải sản, rau, củ quả, bánh mứt....
Cụ thể, tại các đơn vị thuộc hệ thống bán lẻ Satra đều có đội kiểm soát nội bộ, hàng ngày đều rà soát hàng hóa đang bày bán và thực hiện lấy mẫu kiểm tra ngẫu nhiên. Đặc biệt, Satra còn có thêm một Ban đánh giá độc lập, kiểm tra ngược lại các đơn vị thuộc hệ thống bán lẻ để khi hàng hóa đến tay người tiêu dùng đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP.
Tương tự, đại diện Saigon Co.op cho biết, từ đầu quý III đơn vị phối hợp cùng các nhà sản xuất, nhà cung cấp chuẩn bị nguồn hàng Tết lên gấp 2 -3 lần so với ngày thường. Đồng thời, Saigon Co.op phối hợp đối tác tăng cường tần suất kiểm tra chất lượng hàng hóa trước khi tới tay người tiêu dùng.
Theo đó, hàng hóa được kiểm tra tại nơi sản xuất, tại trung tâm phân phối và test nhanh trước khi lên quầy kệ tại siêu thị. Các chỉ tiêu được kiểm tra gồm kháng sinh trong thủy hải sản, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ tiêu vi sinh, chất tăng trọng, hàn the…
Hiện nay Saigon Co.op ký kết với 23 nhà cung cấp tham gia chương trình tích xanh và tiếp tục vận động thêm nhiều nhà cung cấp khác tham gia.
Chương trình "tích xanh trách nhiệm" nhằm xây dựng chuỗi cung ứng an toàn, bền vững bằng cam kết trách nhiệm của từng khâu, từ nuôi trồng, chế biến, lưu thông đến phân phối hàng hoá.
Qua đó giúp người tiêu dùng phân biệt sản phẩm kém chất lượng. Từng bước loại bỏ nhà sản xuất chạy theo lợi nhuận ra khỏi thị trường… Chương trình áp dụng nhóm trái cây, rau củ quả, thịt heo, thịt gà.