Nhiều trẻ mắc COVID-19 khi chưa được tiêm phòng

Thông tin tại buổi tọa đàm về tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 18-2, PGS Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết tỷ lệ người dưới 18 tuổi mắc COVID-19 là không nhỏ so với người lớn, chiếm 19,3%. Nổi cộm là nhóm trẻ 5-11 tuổi, chiếm 8%. Đây là nhóm hiện chưa được tiêm phòng COVID-19.

Thực tiễn công tác khám, chưa bệnh tại bệnh viện này cũng cho thấy mỗi ngày BV Nhi Trung ương tiếp nhận khoảng 200 em bé đến khám, trong đó qua sàng lọc phát hiện rất nhiều trẻ mắc COVID-19, với nhiều trường hợp ở nhóm chưa được tiêm phòng.

Dù COVID-19 nhìn chung không gây hậu quả lớn ở trẻ, nhưng thời gian qua, cơ sở y tế này đã thống kê được 16 trường hợp mắc hội chứng viêm đa hệ thống các cơ quan, gây tổn thương hệ thống tuần hoàn, suy đa các cơ quan. Tất cả đều dưới 11 tuổi, tức chưa phải là nhóm tuổi được tiêm phòng.

Liên quan đến công tác tiêm chủng, ông Điển cho hay tại Bệnh viện Nhi Trung ương, việc tiêm vaccine cho nhóm 12-17 tuổi nhận được sự đồng thuận của cha mẹ và phản ứng tâm lý tích cực từ các cháu bé.

Về băn khoăn của nhiều ông bố, bà mẹ rằng vaccine phòng COVID-19 sử dụng công nghệ mRNA có gây phản ứng lâu dài, có ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản, di truyền, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương nói: “Vaccine có các thành phần ARN thông tin. ARN thông tin đi vào trong tế bào tạo ra các protein gai. Protein gai thoát ra ngoài cùng với một số hệ tế bào miễn dịch để tạo ra kháng thể chống lại vi rút. Đây là một cơ chế khoa học không ảnh hưởng về lâu dài cũng như về di truyền của trẻ em”.

“Với tư cách của một bác sĩ nhi khoa, tôi khuyên các ông bố, bà mẹ nên cho con tiêm chủng vaccine COVID-19” – ông Điển nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc tọa đàm này, PGS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đã chia sẻ thông tin mới nhất về kết quả tiêm chủng cho trẻ em từ 12-17 tuổi ở Việt Nam. Theo đó cả nước đã tiêm 17 triệu liều, đạt độ phủ 97% mũi một và 94,6% mũi hai. Phản ứng thông thường sau tiêm được ghi nhận từ 0,5-10%, tùy từng địa phương.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm