Nhiều trẻ sốt sau khi tiêm ComBE Five, Bộ Y tế lên tiếng

Tối 28-12, Bộ Y tế đã chính thức thông tin về tình hình triển khai vaccine ComBE Five trong tiêm chủng mở rộng.

Theo đó, Bộ Y tế cho biết vaccine ComBE Five đã được triển khai trên quy mô nhỏ tại bảy tỉnh (Hà Nam, Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp, Bà Rịa-Vũng Tàu) trong tháng 10 và tháng 11-2018 với tổng số trẻ được tiêm là 17.356 trẻ.

Bộ Y tế đã chỉ đạo triển khai trên quy mô toàn quốc từ tháng 12-2018.

Đến ngày 27-12-2018, đã có 12 tỉnh triển khai tiêm vaccine ComBE Five đã được triển khai gồm: Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Giang, Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum, Bà Rịa-Vũng Tàu, Kiên Giang, Long An với tổng số trẻ được tiêm là 69.929.

Nhiều trẻ sốt sau khi tiêm ComBE Five, Bộ Y tế lên tiếng ảnh 1

Phụ huynh hoang mang. Ảnh: Internet

Theo báo cáo của các địa phương, ngoài phản ứng thông thường như sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc... Ngoài ra, có một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài ở Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum với tỉ lệ khoảng 0,05%-5,5%. Các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị.

Riêng tại tỉnh Nam Định, có hai trường hợp trẻ tử vong tại nhà sau tiêm chủng từ 36 đến 48 tiếng. Hai trẻ đều được khám sàng lọc và tiêm vaccine ComBE Five, uống vaccine bại liệt tại trạm y tế, sau tiêm được theo dõi 30 phút tại trạm đúng quy định và không có biểu hiện bất thường. Sau khi về nhà, trong vòng 1-2 ngày trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, gia đình tự cho uống thuốc hạ sốt, không đưa đến cơ sở y tế. Sang hôm sau, gia đình thấy trẻ tím tái, khó thở nên đưa đến bệnh viện huyện. Tuy nhiên, khi tới bệnh viện hai bé đã tử vong. Sở Y tế tỉnh Nam định đã tiến hành điều tra nguyên nhân và họp hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân.

Hội đồng đã có kết luận hai trường hợp trẻ tử vong sau tiêm chủng không nghĩ đến phản ứng phản vệ nặng sau tiêm vaccine, không liên quan đến thực hành tiêm chủng và hội đồng tư vấn chuyên môn xác định trẻ tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các địa phương còn lại thực hiện tiêm vaccine ComBE Five vào ngày tiêm chủng thường xuyên trong tháng 1-2019, thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn, khám sàng lọc, theo dõi 30 phút tại trạm sau tiêm, tư vấn cho các bậc cha mẹ biết cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng. Khi trẻ có biểu biện bất thường về sức khỏe như sốt cao trên 39 độ C, quấy khóc kéo dài, tím tái, phát ban, ly bì… các bà mẹ phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Được biết vaccine phối hợp 5 trong 1 (Quinvaxem) phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng Việt Nam từ tháng 6-2010 sau khi vaccine Quinvaxem ngừng sản xuất. Theo tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, tỉ lệ phản ứng thông thường đối với các vaccine chứa thành phần ho gà toàn tế bào, trong đó có vaccine ComBE Five: sốt 38-39 độ C chiếm tới 44,5%, phản ứng sưng 38,5%, nóng đỏ tại chỗ tiêm có thể tới 56,3%, đau 25,6%, các phản ứng khác như quấy khóc kéo dài là 3,5%.