Nhờ khám tầm soát miễn phí phát hiện con 2 tuổi bị tim bẩm sinh

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sau khi khám tầm soát phát hiện bị tim bẩm sinh, bệnh nhi sẽ lần lượt được chuyển về các bệnh viện lớn ở TP.HCM điều trị.

Ngày 18-3, đoàn y, BS thiện nguyện của Liên chi hội Tim mạch nhi và tim bẩm sinh TP.HCM tổ chức khám tầm soát điều trị bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho gần 1.000 trẻ có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Bồng con trai 2 tuổi đi khám, chị Thạch Thị Đa Ri (34 tuổi, quê Trà Vinh) nghĩ tầm soát để đảm bảo sức khỏe, không ngờ BS chẩn đoán con chị bị bệnh tim bẩm sinh.

Nhờ khám tầm soát miễn phí phát hiện con 2 tuổi bị tim bẩm sinh ảnh 1

TS-BS Đỗ Nguyên Tín khám tầm soát cho con chị Đa Ri. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Chị tâm sự: “Trước đây con chơi bình thường, không có dấu hiệu khó thở hay tim đập nhanh. Khi nghe con bị bệnh tim tôi lo muốn khóc, con còn nhỏ quá, gia đình lại khó khăn, sợ không có chi phí điều trị.

Tuy nhiên, khi BS cho biết trẻ dưới 6 tuổi sẽ được mổ tim miễn phí, tôi mừng và rất biết ơn”.

Nhờ khám tầm soát miễn phí phát hiện con 2 tuổi bị tim bẩm sinh ảnh 2

Gần 1.000 trẻ có hoàn cảnh khó khăn được khám tầm soát tim miễn phí. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Đưa con trai 5 tuổi đi khám, chị Trần Thị Hồng Gấm (32 tuổi, ngụ Bình Dương) không giấu được lo lắng khi BS chẩn đoán con chị bị thông liên thất. Chị cho biết trước đây đã từng đưa con đi khám tại một BV trên TP, BS chẩn đoán bé bị thông liên thất, cho theo dõi với hy vọng có thể bé lớn lên lỗ hở sẽ tự lành.

“Thời gian qua con hay mệt, khó thở, nghe được khám tim miễn phí tôi xin nghỉ làm đưa con đi khám.

BS chẩn đoán lỗ hở nằm ngay cơ tim, co bóp liên tục nên không tự lành được và tư vấn mổ để con sớm bình phục. Tôi mong được BS giúp đỡ mổ sớm cho con” - chị Gấm bày tỏ.

Nhờ khám tầm soát miễn phí phát hiện con 2 tuổi bị tim bẩm sinh ảnh 3

TS-BS Đỗ Nguyên Tín tư vấn phẫu thuật tim cho chị Gấm. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Chia sẻ về ca bệnh của con chị Gấm, TS-BS Đỗ Nguyên Tín, Chủ tịch Liên chi hội Tim mạch nhi và tim bẩm sinh TP.HCM, cho biết trước đây bé trai đi khám BS còn hy vọng lỗ hở sẽ tự đóng lại. Hiện bé đã trên 5 tuổi, lỗ hở không tự đóng lại được nữa. Dù tình trạng sức khỏe ổn định nhưng bé sẽ có biểu hiện mệt nếu ráng sức.

“Khi trẻ có tật trong tim, ba mẹ sẽ luôn bị ám ảnh và lo lắng. Hiện kỹ thuật y khoa hiện đại sẽ phẫu thuật đóng lỗ hở mà không gây ra tai biến, vì thế hướng điều trị sắp tới là can thiệp bít lỗ thông liên thất cho trẻ. Trong vòng 1 tháng tới trẻ sẽ được chuyển lên BV Nhi đồng 1 để mổ” - BS Tín nói.

Nhờ khám tầm soát miễn phí phát hiện con 2 tuổi bị tim bẩm sinh ảnh 4
BS đang siêu âm tim cho 1 em bé. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

BS Tín chia sẻ thêm, khám phát hiện và điều trị bệnh tim miễn phí cho con em công nhân là việc làm thiết thực, giảm bớt khó khăn cho những người đang khó khăn về kinh tế sau dịch COVID-19. Hoạt động này còn giúp giáo dục tinh thần dấn thân, hướng về cộng đồng cho các BS trẻ của Liên chi hội.

Trẻ được điều trị miễn phí

Liên chi hội Tim mạch nhi và tim bẩm sinh TP.HCM đã khám tầm soát và điều trị bệnh tim bẩm sinh cho gần 4.000 trẻ em (năm 2022) và hơn 1.200 trẻ tại 4 xã miền núi (tháng 2-2023).

Sau những chuyến đi, các BS đã phát hiện hơn 100 trẻ mắc các bệnh tim bẩm sinh khác nhau. Các trẻ này sẽ lần lượt được chuyển về những BV lớn ở TP.HCM và Khánh Hoà để điều trị (phẫu thuật, can thiệp). Chi phí chữa trị sẽ được hỗ trợ từ các mạnh thường quân.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

(PLO)- U cơ mỡ mạch thận là u lành tính thường gặp của thận, tuy nhiên những u lớn cần được điều trị ngay để tránh nguy cơ vỡ gây chảy máu.
10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

(PLO)-  Công bố chiến dịch “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine”, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký kết hợp tác chiến lược với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, trao tặng 10.000 liều vaccine cúm miễn phí đến người bệnh đang khám, điều trị tại bệnh viện. Theo đó, bệnh viện cũng tiêm vaccine cúm với giá chỉ 199.000 đồng/mũi cho người thân đi cùng.